(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 15/7, đã có 13 người tại thôn 8A và thôn 8B của xã Phước Lộc, huyện Phước Sươn, tỉnh Quảng Nam được phát hiện có triệu chứng của bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân nghi mắc bạch hầu đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn. Ảnh: Báo Quảng Nam
Liên tiếp 3 ca tử vong xảy ra trên địa bàn thôn 8B, xã Phước Lộc (Phước Sơn) trong những ngày qua với triệu chứng sưng hạch vùng cổ, viêm họng gây phù nề khiến người dân địa phương lo sợ.

Ngoài ra, tính đến ngày 15/7, có 11 trường hợp với triệu chứng như trên được phát hiện ở thôn 8A và 8B.

Trước tình hình nhiều người tử vong do mắc cùng triệu chứng tại xã Phước Lộc, Sở Y tế Quảng Nam đã lập đoàn công tác đến hiện trường để tìm hiểu và triển khai các công tác khoanh vùng dập dịch.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu làm xét nghiệm nhanh, đồng thời gửi mẫu tới Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai trực tiếp đến hiện trường cho biết: Ngày 15/7, Sở Y tế Quảng Nam đã có buổi làm việc với Viện Pasteur Nha Trang và thống nhất tại địa bàn xã Phước Lộc đã xuất hiện ổ dịch bệnh bạch hầu.

Vì vậy, Sở đã bố trí các đội tổ chức tiêu độc khử trùng, giao đội phòng dịch cơ động và lực lượng y tế tại địa phương tiếp tục điều tra, giám sát dịch bệnh và tích cực điều trị đối với người bệnh.

Đại diện Sở Y tế Quảng Nam chia sẻ: Thông tin 3 người tử vong tại địa bàn xã Phước Lộc vào tháng 5/2015 khó có thể khẳng định do bệnh bạch hầu, vì  nếu xuất hiện thời điểm đó thì đến nay, dịch có thể đã bùng phát dữ dội chứ không dừng lại ở 1 ca dương tính với bạch hầu.

Đồng thời, tiến hành tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số chủ động, tích cực thăm khám để kịp thời điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, sắp tới Sở sẽ tổ chức các chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh cho toàn bộ người dân xã Phước Lộc. Bệnh bạch hầu thường lây qua đường tiếp xúc thông thường, do đó người dân khi thấy các dấu hiệu trên nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Xã Phước Lộc có dân số 23.635 người, trong đó có khoảng 70% là người Bh’noong (một nhánh của người dân tộc thiểu số Gié Triêng). Thôn 8A, 8B xã Phước Lộc có 42 hộ với hơn 220 nhân khẩu. Người dân ở đây vẫn còn lối sống du canh du cư, trình độ dân trí thấp nên việc tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trước đây, địa phương này từng xảy ra tình trạng người dân bỏ làng lên rừng sinh sống vì cho rằng trong làng xuất hiện nhiều trường hợp “chết xấu”. Được sự quan tâm đầu tư cũng như nỗ lực trong công tác dân vận, địa phương đã lập làng mới để đưa dân về an cư. Tuy nhiên công tác y tế, chăm sóc sức khỏe của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Bệnh bạch hầu – Những điều cần biết

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Khi mắc bạch hầu, người bệnh sẽ có các triệu chứng: Viêm họng, mũi, thanh quản. Họng đỏ, nuốt đau. Da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ. Khám thấy có giả mạc trắng ngà hoặc mầu xám dính chặt vào xung quanh tổ chức viêm, nếu bóc ra sẽ bị chảy máu.

Bệnh bạch hầu lưu hành rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới và đã gây nên các vụ dịch nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em trong thời kỳ chưa có vaccine dự phòng.

Bệnh bạch hầu thường xuất hiện trong những tháng lạnh. Bệnh có tính mùa, thường tản phát, có thể phát triển thành dịch nhất là ở trẻ dưới 15 tuổi chưa được gây miễn dịch đầy đủ.

Bệnh bạch hầu hoàn toàn có thể dự phòng được khi tiêm chủng.

TH