(Chinhphu.vn) - Chỉ trong vòng 10 năm (từ 2002-2012), tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường lứa tuổi từ 30-64 ở nước ta đã tăng gần 200%.

Theo ông Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương, các kết quả điều tra mới đây cho thấy, năm 2002, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường lứa tuổi 30-64 trên toàn quốc là 2,7%, năm 2012 con số này tăng lên 5,4%. Đây là điều đáng báo động khi tỷ lệ đái tháo đường quốc gia tăng nhanh so với dự báo của thế giới.

Nghiên cứu của BV Nội tiết Trung ương cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân hiện nay mắc đái tháo đường tăng dần theo nhóm tuổi, cụ thể là 1,7% ở nhóm từ 30-39 tuổi, 3,7% nhóm từ 40-49 tuổi, 7,5% nhóm từ 50-59 tuổi và gần 10% nhóm từ 60-69 tuổi.

Thậm chí, hiện nay, còn xuất hiện nhiều bệnh nhân đái tháo đường ở lứa tuổi còn rất trẻ, chỉ từ 11-15 tuổi, trong khi trước đây bệnh này thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi; nguyên nhân chủ yếu là tỷ lệ thừa cân, béo phì đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên, ông Dương cho biết.

Bệnh đái tháo đường type 2 còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” do bệnh âm thầm tiến triển trong cơ thể con người. Vì vậy, một số lượng lớn người bệnh chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã có biến chứng như giảm thị lực do đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc, biến chứng thận, biến chứng tim mạch...

“Thực tế cho thấy, cứ 10 bệnh nhân được chẩn đoán, thì khoảng 6 trường hợp đã có biến chứng do đái tháo đường. Việc phát hiện muộn sẽ gây tốn kém cho công tác điều trị bệnh cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh”, ông Dương cũng nhấn mạnh.

Trên thế giới, bệnh đái tháo đường cũng đã và đang gia tăng nhanh chóng ở mọi quốc gia.

Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế, năm 2013, trên thế giới có 382 triệu người hiện mắc bệnh đái tháo đường, khiến 5,1 triệu người tử vong và tổn thất khoảng 548 triệu USD cho các chi phí về chăm sóc sức khỏe. Nếu không có hành động để dự phòng bệnh đái tháo đường, sẽ có khoảng 592 triệu người hiện mắc đái tháo đường trong vòng chưa đến 25 năm tới. 

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo, đái tháo đường sẽ trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ bảy trên thế giới vào năm 2030.

Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng chống bệnh đái tháo đường và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh. Trong đó, điều quan trọng là cần đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp với giai đoạn phát triển; hoạt động thể lực 30 phút/ngày; nên ăn nhiều rau, giảm đường, giảm chất béo và không sử dụng thuốc lá.

Hưởng ứng ngày phòng, chống đái tháo đường thế giới, từ ngày 8-16/11, Bộ Y tế sẽ tổ chức chương trình “Làng thay đổi đái tháo đường” tại 4 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ.

Chương trình nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về bệnh đái tháo đường, khuyến khích lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý, sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường, sàng lọc đường huyết cho những người có nguy cơ, tư vấn y tế cho những người có đường huyết cao, giáo dục cho các bệnh nhân về đái tháo đường.

Thúy Hà