(Chinhphu.vn) – Đó là thông báo của Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến sau xét nghiệm ban đầu của Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân C.V.C (26 tuổi, quê xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vừa từ Guinea về Việt Nam cách đây 5 ngày, xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau đó tiếp tục bay về Đà Nẵng. Anh sống và làm việc tại Guinea (châu Phi) 2 năm nay. Trước khi về Việt Nam, anh đã quá cảnh qua Marocco và Qatar.

Lúc 10h30’ sáng ngày 1/11, Phòng Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân nói trên với biểu hiện sốt cao (40 độ), chưa rõ nguyên nhân. Do bệnh nhân đi về từ vùng có dịch Ebola nên Bệnh viện Hoàn Mỹ đã nhanh chóng chuyển vào Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly và điều trị.

Mặc dù mẫu bệnh phẩm dương tính với sốt rét và chưa có triệu chứng của bệnh Ebola, nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly điều trị cả hai phác đồ sốt rét lẫn Ebola theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn.

Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng đã thực hiện xử lý môi trường tại khu vực khám cách ly bệnh nhân, đồng thời, khẩn trương tiến hành điều tra, xác định những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, từ người thân, đến các nhân viên y tế tiếp nhận và khám cho bệnh nhân khi chưa được cách ly.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM đang khẩn trương xác định các chuyến bay và hành khách ngồi gần bệnh nhân để phối hợp triển khai các biện pháp theo dõi theo đúng quy định.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo những người đi cùng 2 chuyến bay trên, hoặc đã từng tiếp xúc với bệnh nhân cần tự theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong 21 ngày. Nếu có biểu hiện sốt cao, phải tự cách ly và đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng.

Hiện, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vẫn đang làm xét nghiệm virus Ebola với bệnh nhân nay và kết quả sẽ có trong ngày 2/11.

Mai Vy