(Chinhphu.vn) - Với tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương vừa đưa vào sử dụng tòa nhà điều trị 9 tầng tại cơ sở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu cắt băng khánh thành khu nhà điều trị. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Lễ khánh thành tòa nhà được tổ chức ngày 23/7. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự.

Với sự hiện diện của toà nhà này, BV Nội tiết Trung ương nay có thêm 18.200 m2, có thể kê được 480 giường bệnh theo thiết kế (trên thực tế tối đa có thể lên đến 800 giường bệnh), được bố trí cho 15 khoa điều trị nội trú, góp phần đáng kể giảm tải bệnh viện.

Nhiều trang thiết bị mới được đầu tư, đặc biệt là các xét nghiệm chuyên khoa ngang tầm với thế giới.

Trong tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, ngân sách Nhà nước chiếm 25%, 63% vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam và số còn lại huy động từ các nguồn vốn khác.

Trước đó, năm 2012, BV Nội tiết Trung ương cũng đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng tòa nhà 5 tầng cùng các công trình phụ trợ tiện nghi, góp phần làm giảm tình trạng quá tải cho cơ sở 1 ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc khánh thành và đưa vào sử dụng các công trình này thể hiện sự quyết tâm của Bộ Y tế nhằm giải quyết triệt để vấn nạn quá tải cũng như tăng cường chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiến hành thí điểm cho phép một số BV được tính đúng tính đủ các cấu thành giá dịch vụ y tế để các BV thực hiện quyền tự chủ bệnh viện.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm hỏi bệnh nhân tại BV Nội tiết Trung ương. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngay sau buổi lễ, Phó Chủ nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi, tặng quà và động viên một số bệnh nhân, thương binh đang điều trị tại BV Nội tiết Trung ương.

Để góp phần giảm quá tải các BV tuyến Trung ương và BV tuyến cuối, ngay trong hai năm 2015-2016, sẽ có 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối được xây mới, với tổng quy mô 4.500 giường bệnh. Đây là các BV được đầu tư xây mới tại Đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh”, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, cơ sở 2 của BV Bạch Mai và cơ sở 2 của BV Việt Đức được đầu tư giai đoạn 2013-2016 tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, quy mô mỗi cơ sở 1.000 giường.

BV Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh và cơ sở 2 của BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh đều quy mô đầu tư 1.000 giường. Thời gian xây dựng hai bệnh viện này là giai đoạn 2013-2015.

Với quy mô 500 giường, Viện Chấn thương chỉnh hình - BV 175 Bộ Quốc phòng được xây dựng giai đoạn 2013-2016 trong khuôn viên BV Quân đội 175 - Bộ Quốc phòng tại TP. Hồ Chí Minh.

 Thúy Hà