(Chinhphu.vn) - Qua kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên một số chung cư, toà nhà tại TP. Đà Nẵng, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) còn nhiều bất cập và thiếu sót, chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của con người.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC cho quản lý, bảo vệ toà nhà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 27/4, đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC &CNCH) dẫn đầu kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại các nhà cao tầng ở Đà Nẵng và khu vực sân khấu, khán đài nơi chuẩn bị diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế 2018 (DIFF 2018).

Đoàn đã kiểm tra đột xuất tòa nhà Azura cao 34 tầng (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một trong những khu cao ốc cao nhất, nhì tại Đà Nẵng. Tòa nhà cao 34 tầng với 225 căn hộ, nơi có hàng trăm cư dân sinh sống, đặc biệt có cư dân người nước ngoài.

Đoàn đã kiểm tra công tác PCCC&CNCH, hệ thống báo cháy, phương tiện, nhân lực, dựng các tình huống giả định... của tòa nhà.

Qua đánh giá sơ bộ, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết nhìn chung công tác PCCC của tòa nhà cơ bản tốt. Tuy nhiên, một số cửa thoát hiểm vẫn bị khóa khi đoàn kiểm tra đi kiểm tra, nếu có sự cố thì cư dân sống trong tòa nhà sẽ gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, lực lượng tại chỗ cho công tác PCCC&CNCH còn ít, bị động; đèn báo cháy ở tầng trên cùng chưa có, áp lực nước rất yếu…

Kiểm tra ý thức một số cư dân sống trong tòa nhà thì đa số họ nắm được cách PCCC. Tuy nhiên, họ chưa được thường xuyên tập huấn PCCC&CNCH. Đoàn kiểm tra yêu cầu đại diện tòa nhà chú ý đến vấn đề này.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị: “Cần chú ý tới phương châm 4 tại chỗ, điều này rất quan trọng. Vì khi xảy ra sự cố nếu các lực lượng tại chỗ làm tốt thì sẽ giảm thiểu sự lây lan cháy và giảm thiệt hại nếu có. Các cán bộ PCCC địa phương phải thường xuyên đi kiểm tra, nếu để xảy ra sự cố lớn thì các anh phải chịu trách nhiệm”.

Sáng cùng ngày, kiểm tra công tác PCCC&CNCH khu vực sân khấu và các khán đài của DIFF 2018, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức lễ hội và lực lượng PCCC địa phương. Đến nay, mọi công tác liên quan đến PCCC&CNCH đã gần như hoàn tất với mong muốn bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ hội.

Kiểm tra thực nghiệm công tác PCCC tại toà nhà Azura Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

“Đề nghị thống nhất trong vấn đề thông tin liên lạc, trang thiết bị để phối hợp nhanh nhất và cao nhất trong công tác PCCC tại sự kiện này. Đặc biệt tại các khu vực tập kết pháo, sân khấu, khán đài… đều chứa những vật liệu dễ cháy nên phải bố trí lực lượng cùng phương tiện tại chỗ để nếu có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn cho lễ hội…”, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 26/4, đoàn đã kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên hai tòa chung cư cao tầng là 12T1 đường Trần Thái Tông và  các lốc nhà 1, 2, 3 của Chung cư Làng cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện phát hiện nhiều lỗi sai phạm trong công tác an toàn PCCC tại các toà nhà chung cư này.

Cụ thể, lỗi nguồn điện không bảo đảm; hệ thống báo cháy không hoạt động đồng đều, các bình cứu hoả bị rỉ sét, có cái không sử dụng được, các cửa thoát hiểm bị chặn...

Ngoài ra, qua kiểm tra kỹ năng, nghiệp vụ về công tác PCCC&CNCH đối với lực lượng quản lý, điều hành chung cư thì còn thiếu và yếu, lúng túng khi sử dụng bảng điều hành giám sát PCCC của tòa nhà. Số lượng dân cư diễn tập PCCC còn rất ít.

Trước thực trạng đáng báo động về công tác an toàn PCCC tại các khu chung cư của TP. Đà Nẵng, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đã đánh giá: Công tác PCCC ở nhiều cơ sở, khu dân cư, nhà cao tầng tại TP. Đà Nẵng còn nhiều thiếu sót, bất cập mà chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của con người.

Trong đó, chủ đầu tư chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác PCCC, không tuân thủ quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (từ giai đoạn thiết kế, thẩm duyệt, thi công).

Ban quản lý, quản trị một số tòa nhà chung cư tại TP. Đà Nẵng hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến một loạt các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC không được thực hiện (hệ thống báo cháy, chữa cháy không được duy tu, bão dưỡng nên không hoạt động…).

Về ý thức, kiến thức PCCC của người dân tại các khu chung cư cao tầng còn nhiều bất cập: Tùy tiện trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy; tự ý thay đổi công năng và không chú trọng đến việc tự trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cho mình và người thân.

Đồng chí Cục trưởng yêu cầu lực lượng công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng phải tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát các toàn nhà chung cư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, phải có chế tài, xử phạt nặng các sai phạm, thiếu sót trong PCCC của chủ đầu tư, ban quản lý các khu chung cư trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền  kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn cho người dân.

                                                                                                            Minh Trang