(Chinhphu.vn) - Ngày 11/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các thành viên của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) nhằm chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải.

Ảnh: VGP/Minh Thi

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, đại diện PRO Việt Nam và các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ có hoạt động liên quan.

Tháng 12/2017, Việt Nam chính thức gia nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết của Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải biển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa trên biển tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Canada năm 2018.

Cùng năm, Bộ TN&MT đã tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018. Phong trào này được Thủ tướng Chính phủ nâng tầm qua “Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa” nhằm nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội trong việc nói không với túi nylon và đồ nhựa dùng một lần vào ngày 6/9/2019 vừa qua. 

Tuy nhiên, để giải quyết căn cơ vấn đề rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng, Bộ TN&MT đã và đang tích cực hợp tác với các bên liên quan nhằm cùng tìm kiếm giải pháp bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên biển thông qua việc tăng cường hiệu quả quản lý chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, xây dựng cơ chế trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất, hỗ trợ các sáng kiến thân thiện môi trường hướng tới một Việt Nam phát triển bền vững.

Chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, Bộ TN&MT hợp tác với PRO Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế rác thải.

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam cùng 12 thành viên PRO Việt Nam tập trung vào các nội dung sau:

- Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn.

- Hỗ trợ, tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải.

- Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ hiện đại và truyền thống cùng nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế.

- Thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường.

- Truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải và nền kinh tế tuần hoàn.

- Các nội dung khác mà hai bên cùng quan tâm.

Sự hợp tác này thể hiện cam kết mạnh mẽ của cả các bên cùng thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể và thiết thực nhằm hướng đến tầm nhìn “Vì một Việt Nam Xanh, Sạch, Đẹp”của PRO Việt Nam; bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên cho một Việt Nam phát triển bền vững của Bộ TN&MT.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao ý thức và sự chủ động của các thành viên PRO Việt Nam trong việc cùng Bộ TN&MT chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải tại Việt Nam, đặc biệt là rác thải nhựa trong ngành bao bì.

Sự tiên phong của các thành viên Liên minh tái chế bao bì Việt Nam sẽ tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường, đất nước và cùng nhau phát triển bền vững.

PRO VIỆT NAM là liên minh gồm 12 thành viên, với 9 thành viên sáng lập gồm: Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam, La Vie Việt Nam, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group, URC Việt Nam, và 3 thành viên chủ chốt gồm Annam Group, Polytex Far Eastern (Việt Nam) và Saigon Co.op.

PRO Việt Nam dựa trên 4 trụ cột hoạt động chính để hiện thực hoá tham vọng của tổ chức: (1) Nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; (2) Làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; (3) Hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế (4) PRO Việt Nam cũng hợp tác với Chính phủ trong khía cạnh “Recycle - Tái chế" của bộ nguyên tắc 3R (Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng và Recycle - Tái chế), trong đó Giảm thiểu và Tái sử dụng sẽ là cơ hội cho những cải tiến về bao bì. PRO Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam. Liên minh PRO Việt Nam chú trọng các chương trình truyền thông, mức thưởng khích lệ và công nghệ để xây dựng nhận thức của người tiêu dùng và gia tăng khả năng thu hồi bao bì sau sử dụng với sự hợp tác của chính quyền và các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp nhằm tăng tỷ lệ tái chế.

PRO Việt Nam luôn chào đón những công ty và những bên liên quan khác tại Việt Nam tham gia vào liên minh này. Nguyên tắc căn bản của PRO Việt Nam đó là tin rằng khi chúng ta chung tay hành động hướng đến mục tiêu tái chế chung, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh hơn và hiệu quả cao hơn so với khi hành động riêng rẽ.

Minh Thi