(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân và có kết luận sớm nhất về trường hợp 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ở Quảng Trị mới đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công  văn hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành vào cuộc điều tra xác minh nguyên nhân vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin tại tỉnh Quảng Trị (hôm 20/7).

Nội dung công văn của Bộ trưởng Bộ Y tế  nêu rõ đây là sự cố đáng tiếc và cũng là sự việc bất thường, nhưng đặc biệt nghiêm trọng vì gây tử vong cùng một lúc cho 3 trẻ sơ sinh. Qua công tác kiểm tra, xác minh, Bộ Y tế không thể làm rõ được nguyên nhân.

Chính vì vậy, Bộ Y tế nhận thấy cần phải có một cuộc điều tra nguyên nhân một cách độc lập, khách quan nhằm xác định đúng người, đúng việc đã gây ra sự việc trên, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Bộ Y tế đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân sự việc và có kết luận sớm nhất để đem lại lòng tin của cộng đồng đối với Chương trình Tiêm chủng mở rộng, một chương trình có ý nghĩa lớn trong việc phòng bệnh cho trẻ em, đồng thời đảm bảo sức khỏe của người dân nói chung.

Về vụ việc liên quan, trước đó, ngày 20/7, tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xảy ra 3 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác tới Quảng Trị để phối hợp với Sở Y tế, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan xác minh tìm hiểu nguyên nhân của sự cố trên.

Dựa trên kết quả kiểm tra thực địa và kết quả khám nghiệm tử thi của Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị, Bộ Y tế sơ bộ kết luận đây là “chùm ca bệnh phản ứng sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân”.

Thúy Hà