(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh Mers-Cov theo tình huống 1 (khi chưa có bệnh nhân), đồng thời chuẩn bị ngay các phương án cho tình huống 2 (khi xuất hiện bệnh nhân).

Bộ Y tế yêu cầu triển khai ngay việc áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc. VGP/Thúy Hà

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ trong 10 ngày cuối tháng 5, Hàn Quốc đã ghi nhận 17 trường hợp mắc virus Mers-Cov.

Đến ngày 2/6, CNN thông báo Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp mắc virus này, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Ngày 29/5, Trung Quốc cũng đã ghi nhận ca mắc Mers-Cov đầu tiên.

Trước tình hình khẩn cấp trên, lo ngại dịch bệnh có thể vào Việt Nam bất kỳ lúc nào, đặc biệt thời điểm này khi số ca nhiễm ở Hàn Quốc liên tiếp tăng, Bộ Y tế đã họp khẩn với các tổ chức quốc tế.

Theo đại diện WHO tại Việt Nam, Bộ Y tế cần cung cấp thông tin kịp thời tới người dân và các cơ sở y tế. Trong đó, vấn đề đặc biệt quan trọng là phòng chống nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sự biến chủng của virus này. Nghĩa là các ca bệnh phát sinh chủ yếu là những người có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân, chứ chưa có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng, nên người dân không nên quá hoang mang - đại diện WHO tại Việt Nam cho biết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam nhận định, virus Mers-Cov sẽ tồn tại trong khoảng thời gian dài, vì virus này tồn tại ở lạc đà khu vực Trung Đông và thịt lạc đà là thực phẩm chủ yếu của các quốc gia này. Vì vậy, Việt Nam cần hướng tới các kế hoạch và biện pháp phòng chống dịch bệnh lâu dài và bền vững hơn, nhằm tạo ý thức cho người dân cũng như chính những cán bộ y tế về vấn đề này.

Đặc biệt, Việt Nam không nên hạn chế việc giám sát dịch bệnh, kê khai y tế chỉ với 9 nước Trung Đông, mà cần  mở rộng các quốc gia cần phải được giám sát, vì hệ thống giám sát dịch bệnh ở một số nước có thể chưa phát hiện bệnh ở trên người, nên rất có thể dịch bệnh lây sang Việt Nam.

Nhận định tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị cần triển khai ngay kế hoạch cũng như các biện pháp ứng phó với dịch bệnh trong tình huống 1 (khi chưa có bệnh nhân), đồng thời sẵn sàng chuẩn bị các phương án cho tình huống 2 (khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên) để không bị động khi có ca bệnh.

Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ và áp dụng tờ khai y tế, đo thân nhiệt cho hành khách tại tất cả các cửa khẩu; tăng cường giám sát tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng để tránh trường hợp bỏ sót ca bệnh; các bệnh viện cần lên phương án cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân và bố trí khu vực cách ly…

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh do virus Mers-Cov tại Hàn Quốc thời điểm này rất đáng lo ngại, vì khả năng lây lan sang Việt Nam là hoàn toàn có thể do việc đi lại, giao thương giữa 2 nước rất lớn.

Trung bình hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, qua tất cả các cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu đường bộ.

Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc.

Việc ngăn chặn và phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên hết sức quan trọng. Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, việc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên sẽ giúp việc khống chế dịch bệnh tốt hơn.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Du lịch Việt Nam… triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh do virus Mers-Cov.

Thúy Hà