(Chinhphu.vn) - Lo thiếu vaccine 5 trong 1 và vaccine 6 trong 1 tiêm dịch vụ như mấy tháng trước, nhiều người dân đã chấp nhận xếp hàng  từ nửa đêm để đăng ký số tiêm cho con. Trong khi đó, Bộ Y tế khẳng định 2 loại vaccine này hiện nay không thiếu.
Trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông Đỗ Văn Đông cho biết, vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ đã liên tục được nhập khẩu về Việt Nam và phân phối cho các đơn vị tiêm chủng có dự trù trên cả nước.

Cụ thể, mới đây nhất, vaccine 5 trong 1 đã được nhập khẩu 48.320 liều ngày 18/09/2014, vaccine 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều ngày 20/8/2014.

Các lô vaccine này đều đã được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trên động vật thí nghiệm.

“Hiện, các đơn vị tiêm chủng có dự trù đều đã nhận được vaccine để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Cho đến nay, Cục Quản lý Dược chưa nhận được thông tin về đơn vị tiêm chủng nào đã lập dự trù và đặt hàng mà đơn vị cung cấp lại từ chối giao hàng”. Ông Đông cho biết.

Bên cạnh đó, tại kho của công ty nhập khẩu hiện còn tồn trên 140.000 liều vaccine 5 trong 1 và vaccine 6 trong 1. Vì vậy nguồn cung 2 loại vaccine hiện nay không thiếu.

Ông Đông cho biết thêm, do đặc thù của vaccine là thời gian sản xuất dài (khoảng 6 tháng), hạn sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, số lượng nhà sản xuất trên toàn cầu ít nên nhà sản xuất cần thời gian để tổng hợp các đơn đặt hàng nhận được và lập kế hoạch sản xuất. Vì vậy, công tác lập dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đối với nhà nhập khẩu, nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng vaccine.

Do việc kinh doanh vaccine phục vụ tiêm chủng dịch vụ tuân theo quy luật cung cầu của thị trường vì vậy các đơn vị cung cấp vaccine đều muốn kinh doanh với số lượng càng nhiều càng tốt. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nào cố tình đầu cơ để trục lợi (nếu có), doanh nghiệp đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân người dân lựa chọn tiêm dịch vụ?

Đối lập với việc phải trả tiền cao gấp nhiều lần, đứng xếp hàng từ nửa đêm để đăng ký tiêm dịch vụ cho con, người dân lại đang thờ ơ với việc tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1 (thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, miễn phí) cho trẻ, trong khi vaccine này cũng luôn được khẳng định đạt tiêu chuẩn chất lượng và được đáp ứng đầy đủ.

Lý giải tình trạng trên, các chuyên gia y tế cho biết, không có vaccine nào an toàn tuyệt đối, cũng là loại vaccine ấy nhưng người dân đang có xu hướng đổ xô tiêm dịch vụ vì họ nghĩ tiêm dịch vụ tốt hơn.

Như vậy, mấu chốt của vấn đề này là người dân không lựa chọn loại vaccine mà lựa chọn quy trình tiêm chủng. Vì vậy, cần thiết phải cải cách và giám sát chặt quy trình tiêm chủng tại các điểm tiêm.

Bên cạnh đó, chỉ cần thêm những lời giải thích, tư vấn kỹ lưỡng về vaccine, quy trình tiêm chủng, khám sàng lọc… của mỗi cán bộ y tế cũng sẽ làm người dân an tâm hơn khi đưa con đi tiêm.

Để đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi được tiêm vaccine, bên cạnh 12 loại vaccine miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Bộ Y tế đang nghiên cứu và sẽ tiếp tục đề xuất với Chính phủ để đưa thêm vaccine vào chương trình này như vaccine phòng bệnh bại liệt dạng tiêm, phòng bệnh do phế cầu, phòng bệnh ung thư tử cung...

Đồng thời, Bộ sẽ triển khai kế hoạch tuyên truyền toàn diện về tiêm chủng để nâng cao nhận thức của người dân và kịp thời thông tin về các vaccine, tránh tình trạng người dân đột ngột bỏ tiêm rồi lại đổ xô đi tiêm vào cùng một thời điểm.

 Theo GS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính đến ngày 29/9, chiến dịch tiêm vaccine Sởi-Rubella đã và đang tiến hành triển khai tại 15 tỉnh thành với tổng số hơn 368.000 trẻ đã được tiêm an toàn. Trong đó có hơn 11.300 trẻ hoãn tiêm, chống chỉ định hoãn tiêm chiếm tỷ lệ 3%.

Trong số trẻ đã tiêm trên chỉ có 210 trường hợp có phản ứng nhẹ (sốt, sưng tại chỗ tiêm) và đều bình thường trở lại sau 1 ngày theo dõi, không có trường hợp nào phản ứng nặng phải nhập viện.


                                                                                                                                                Thúy Hà