(Chinhphu.vn) - Ngày 1/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra, thị sát kỳ thi tại ĐH Sư phạm Thái Nguyên và điểm thi THPT Võ Nhai (huyện Võ Nhai) của tỉnh Thái Nguyên và hội đồng thi tại trường THPT Yên Thế (Bắc Giang).
Bộ trưởng GĐ ĐT Phạm Vũ Luận trao đổi với các giám thị Hội đồng thi Bắc Giang. Ảnh VGP/Nguyệt Hà
Tại Thái Nguyên, GS.TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết, ĐH Thái Nguyên tổ chức thi cho hơn 30.000 thí sinh, tỷ lệ dự thi hơn 98%, trong đó, điểm thi tại ĐH Sư phạm Thái Nguyên có 3.068 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,64%.

Công tác chuẩn bị của cụm thi do ĐH Thái Nguyên chủ trì đã được chuẩn bị chu đáo. Trường đặc biệt chú ý đến công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời bố trí 61 sinh viên tình nguyện/1.000 thí sinh, 1.300 chỗ ở trong ký túc xá, lo khoảng 1.000 suất ăn cho thí sinh và người nhà.

Về công tác tổ chức thi, GS Vui cho hay, cụm đã xây dựng kế hoạch bài bản, từ việc chọn điểm thi, bố trí giáo viên để tham gia coi thi, chấm thi; huy động cả lực lượng quân đội, công an tham gia, khoanh vùng địa bàn hay xảy ra lũ lụt. Tất cả giáo viên được huy động cho kỳ thi sẽ được miễn tất cả các nhiệm vụ khác để tập trung cho công tác thi.

Về chấm thi, GS Vui cho biết, sẽ huy động tỷ lệ giáo viên phổ thông và đại học là 50/50, là những giáo viên giàu kinh nghiệm, đồng đều về trình độ. Cụm thi Thái Nguyên gồm 5 tỉnh miền núi phía Bắc (Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn), cả 5 tỉnh này đều cử giáo viên của mình đến tham gia chấm thi. Điều này sẽ khiến phụ huynh và học sinh yên tâm hơn.

Dự kiến ngày 5/7, cụm thi sẽ tổ chức làm phách và sau đó sẽ tổ chức chấm thi đảm bảo có dữ liệu điểm thi theo đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - bà Ma Thị Nguyệt cho hay, sau ngày thi thứ nhất, tâm lý phụ huynh và học sinh yên tâm hơn, vì các em chỉ ôn một lần, thi một lần, học sinh tự xác định được trình độ và năng lực để đăng ký môn thi. Sự vào cuộc của cả xã hội, cả hệ thống chính trị và sự chăm lo của gia đình đã khiến hình thức thi mới này bớt đi sự lo lắng, bỡ ngỡ cho thí sinh.

Tại hội đồng thi THPT Yên Thế, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, buổi thi Toán diễn ra suôn sẻ. Toàn tỉnh có gần 20 nghìn thí sinh tham gia kỳ thi THPT 2015, trong đó có 9.627 học sinh tham gia thi tại điểm thi Bắc Giang để xét tốt nghiệp và 9.812 học sinh tham gia cụm thi Thái Nguyên để tham gia xét tuyển ĐH, CĐ. Trong buổi chiều tại điểm thi này có xảy ra một sự cố nhỏ đó là đề thi môn Ngoại ngữ có 1 đề thi bị lặp 2 trang bìa, Ban chỉ đạo của Hội đồng thi đã thay thế bằng đề dự trữ để thí sinh tiếp tục làm bài thi.

Ngày thi đầu tiên đã diễn ra trong thời tiết vô cùng nóng bức. Tất cả các cụm thi đều đã chuẩn bị nước uống, địa điểm tránh nóng cho các em thí sinh.

Nét nổi bật nhất trong ngày thi đầu tiên đó là kỳ thi đã được chuẩn bị rất tốt. Từ chuẩn bị tâm lý đến tập huấn cho giáo viên, cán bộ tham gia coi thi. Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên Phạm Việt Đức cho hay: “Kỳ thi THPT đã được chuẩn bị rất kỹ càng từ tinh thần đến các quy định, quy chế thực hiện. Bộ và Sở liên tục có các hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng bước từng quy trình nên tất cả cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi THPT năm nay đều thực hiện rất tốt, đúng quy định".

Thí sinh chăm chú làm bài. Ảnh VGP/Nguyệt Hà

Làm việc với các hội đồng thi, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã biểu dương công tác tổ chức kỳ thi. “Tôi thấy rằng công chuẩn bị kỳ thi của các cụm, điểm thi mà tôi đến hôm nay đã rất chu đáo, kỹ càng. Và thực tế ngày thi đầu tiên đã chứng minh sự chu đáo ấy thông qua việc mọi  quy trình thi đều diễn ra suôn sẻ, đúng quy chế và an toàn”.

Bộ trưởng cũng chia sẻ: Kỳ thi này nằm trong lộ trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy, phương pháp học, đánh giá kiểm tra và thi cử. Với thi cử, có hai mệnh đề song song: Học gì thi nấy, học thế nào thi thế đấy; Thi gì học nấy, thi thế nào học thế đấy.

Chúng tôi quan niệm kỳ thi này là hoạt động giáo dục quan trọng, phải tổ chức một kỳ thi trung thực. Trung thực không phải chỉ để làm nên độ tin cậy của kết quả thi, mà củng cố tất cả những gì giáo viên đã dạy học sinh phải trung thực, phải cố gắng vượt lên chính bản thân mình.

Bộ trưởng đề nghị các cụm thi, điểm thi, trong điều kiện thời tiết nóng bức, cần quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cháu đi thi trong điều kiện rất vất vả, không thể như ở tại gia đình nên có thể phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Đề nghị các trường, các cụm thi có phương án đề phòng, hỗ trợ các cháu khi cần thiết.

Theo số liệu tổng hợp mới nhất từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, tổng số thí sinh đăng ký dự thi trong buổi sáng 1/7 là 959.703, có 947.018 thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ: 98.68%. Có 37 thí sinh bị kỷ luật: trong đó khiển trách 13; cảnh cáo 2, đình chỉ 22, không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật.

Ở môn Ngoại ngữ, tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 742.958, tổng số thí sinh dự thi: 737.723, chiếm tỷ lệ: 99,30%. Có 12 thí sinh bị kỷ luật, trong đó khiển trách: 3; đình chỉ 9.

Nguyệt Hà