(Chinhphu.vn) - Ngày 22/7, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết nguyên nhân ban đầu gây tử vong của 3 trẻ sơ sinh ở BV Hướng Hóa, Quảng Trị là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Đoàn công tác đến thăm các sản phụ còn điều trị tại BV Hướng Hóa, Quảng Trị. Ảnh: VGP/Minh HÙng

Chiều ngày 22/7, tại Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã diễn ra buổi họp giữa  Đoàn công tác Bộ Y tế với lãnh đạo UBND, Sở Y tế và Công an tỉnh Quảng Trị xung quanh vụ việc 3 cháu bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.

Theo GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, có 3 nguyên nhân dẫn đến việc 3 trẻ sơ sinh tử vong. Thứ nhất, có thể do trùng với bệnh lý của trẻ. Tuy nhiên, về nguyên nhân này Hội đồng Kiểm tra chưa nghĩ đến vì tiền sử thai nghén của 3 trường hợp này bình thường, trẻ khi sinh ra bình thường, khỏe mạnh, bú tốt sau đẻ, cân nặng từ 2,8-3,1 kg.

Nguyên nhân thứ hai có thể do chất lượng vắc xin vì thuốc đã sử dụng lấy từ 2 lô vắc xin khác nhau mặc dù vắc xin đã được kiểm định, có giấy phép xuất xưởng của Viện Kiểm định quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế.

Nguyên nhân thứ ba có thể do lỗi quy trình tiêm chủng tại BV đa khoa Hướng Hóa. Cụ thể, Hội đồng Kiểm tra đã phát hiện việc bảo quản vắc xin tại BV này không đúng quy định, để vắc xin cùng với sinh phẩm khác. Việc quản lý vắc xin cũng chưa đúng quy định, do không ghi chép việc quản lý vắc xin hằng ngày, không lưu vỏ lọ theo quy định, không triển khai tiêm vắc xin tại phòng tiêm riêng biệt mà tiêm ngay tại phòng bệnh. Tại thời điểm này, Hội đồng cũng chưa nghĩ đến lỗi do quy trình tiêm chủng, tuy nhiên cũng không loại trừ nguyên nhân này.

Để xác định chắc chắn nguyên nhân sốc phản vệ sau tiêm ở trẻ, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển cho biết Hội đồng đã đề xuất các giải pháp tiếp theo là gửi mẫu vắc xin, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) đến Phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để xét nghiệm kiểm định chất lượng vắc xin và các chất lạ có trong mẫu xét nghiệm.

Cùng ngày 22/7, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế đã đưa ra quyết định tạm ngừng sử dụng trên phạm vi toàn quốc lô vắc xin viêm gan B gây tai biến làm cho 3 trẻ sơ sinh ở tỉnh Quảng Trị tử vong.

Cụ thể, các lô vắc xin viêm gan B tạm ngừng việc sử dụng, bao gồm 2 lô: V-GB020812E và V-GB030812E, hạn dùng tháng 7/2015, số đăng ký: QLVX-0376-11 do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 (Vabiotech) sản xuất. Theo ông Trương Quốc Cường, việc tạm dừng này căn cứ vào các quy chế dược hiện hành của Việt Nam và để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Công ty Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 khẩn trương gửi thông báo về việc tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng các lô vắc xin viêm gan B trên và yêu cầu các đơn vị này bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn của vắc xin.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành, các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng vắc xin tạm ngừng sử dụng các lô vắc xin trên; thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.

Thúy Hà