(Chinhphu.vn) - Cả nước đã có 20 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Đến nay, Bưu điện đã tổ chức gần 3.600 điểm chi trả, bố trí 3.242 nhân viên chi trả cho 360.000 người hưởng với số tiền lên đến 620 tỷ đồng mỗi tháng.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tổng số tiền chi trả trợ cấp ưu đãi người có công từ năm 2016 đến nay lên đến 5.800 tỷ đồng.

Thông tin này được công bố tại Hội nghị tổng kết thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, được tổ chức ngày 17/12.

Nhằm đổi mới công tác chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng theo phương thức hiện đại, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, tạo sự minh bạch cũng như giảm tải áp lực cho cán bộ xã, phường trong điều kiện Chính phủ yêu cầu tinh giản biên chế, từ năm 2016, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam thí điểm chi trả qua hệ thống Bưu điện. Từ chỗ thí điểm tại 6 địa phương, nay con số này đã lên tới 20 tỉnh, thành phố.

Theo khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH tại 20 địa phương, tỉ lệ hài lòng của người hưởng theo phương thức chi trả mới đều đạt khá cao.  

Ông Phạm Quang Phụng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và tài chín (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, mô hình chi trả qua Bưu điện đã tách việc chi trả chế độ với công tác quản lý đối tượng, góp phần giảm công việc cho cán bộ chi trả xã, phường để họ có thời gian tập trung cho công tác chuyên môn nghiệp vụ. Qua đó đẩy nhanh tiến độ xác lập hồ sơ đối tượng, đảm bảo tốt hơn công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Đồng thời góp phần cải cách thủ tục hành chính và tinh giản biên chế theo chỉ định của Chính phủ. Đặc biệt, việc chi trả này cũng tách bạch trong việc chi trả và tham mưu hồ sơ hưởng chế độ chính sách cho đối tượng, tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong việc thực hiện chính sách người có công, bên cạnh đó nguồn tiền chi trả được quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn hơn.

Đã chi trả an toàn 5.800 tỷ đồng cho người có công với cách mạng qua Bưu điện.
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng chia sẻ, việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công được doanh nghiệp bưu chính công ích này triển khai trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng chi trả lương hưu, chi trả bảo trợ  xã hội. Đặc biệt do được giao chi trả nhiều chế độ an sinh xã hội trên địa bàn, nên đối với những trường hợp một người được nhận nhiều chế độ (lương hưu, ưu đãi người có công, trợ cấp bảo hiểm xã hội…), Bưu điện sẽ tích hợp danh sách của đối tượng hưởng để chi trả cho các đối tượng vào cùng một thời gian.

Cũng theo bà Hương, việc tích hợp các hệ thống này với nhau sẽ góp phần tạo ra cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội, phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội cho người dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trước các đề xuất về việc mở rộng số địa phương chi trả người có công qua Bưu điện, Bộ sẽ trình xin ý kiến Chính phủ về mặt chủ trương để có hành lang pháp lý triển khai tại nhiều địa phương. Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH tại các tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bưu điện đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và chi trả như hoàn thiện phần mềm quản lý đối tượng, quản lý tài chính… đảm bảo việc chi trả đúng, đủ, kịp thời, tạo thuận lợi nhất cho người được hưởng.

Hiền Minh