(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với bão số 7, một cơn bão mạnh dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, hiện các địa phương đang tích cực triển khai phương án ứng phó.

Các tàu thuyền cùng ngư dân đã vào bờ tránh trú bão an toàn

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, ngày 13/10 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện khẩn số 25/CĐ-UBND yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến bão lũ, chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 12 giờ ngày 13/10, Thanh Hóa đã kêu gọi 6.745 phương tiện với 24.535 lao động vào các nơi tránh trú bão an toàn; còn 466 phương tiện với 2.081 lao động đang hoạt động ở các vùng biển khác cũng đã nhận được thông tin về cơn bão và đang tìm về nơi tránh trú bão cũng như thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.

Hiện tại tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ đập lớn nhỏ nhưng việc kiểm tra cho thấy, có tới 78 hồ chứa không đảm bảo an toàn. UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt là tại các trọng điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các công trình đang thi công dở dang.

Được dự báo là một trong những địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 7, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho các thuê bao vùng bị ngập lũ, các vùng có nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng tránh. Các đơn vị cứu hộ, cứu nạn (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh,...) sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Hiện, tỉnh Nghệ An có 3.485 phương tiện với 17.473 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển; trên 1.061 hồ đập lớn nhỏ được các địa phương, đơn vị triển khai vận hành theo phương án phòng chống lụt bão đã được phê duyệt. Các hồ chứa đều đảm bảo an toàn; 19 hồ đập thủy điện đang vận hành; tổng diện tích lúa hè thu đã gieo cấy là 86.174 ha; 16.500 cây trồng vụ đồng; 20.867 ha nuôi trồng thủy sản...

Tỉnh Hà Tĩnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện đang hoạt động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển phối hợp với các địa phương ven biển đã thông báo cho gần 4000 tàu cá với gần 15000 lao động về nơi tránh trú an toàn.

Tính tới trưa nay (13/10), tất cả các tàu thuyền cùng ngư dân đã vào bờ tránh trú bão an toàn. Về khu vực neo đậu tàu cá, từ Hải Phòng đến Quảng Ninh có 52 tàu/216 lao động; khu vực Bình Thuận – Vũng tàu có 6 tàu/15 lao động; khu vực Đà Nẵng – Quảng Ngãi 12 tàu/65 lao động; khu vực Trà Vinh 1 tàu/8 lao động; số còn lại tập trung tại khu vực Nghệ An đến Quảng Bình.

Vũ Phương Nhi