(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không bảo đảm đủ các vaccine phòng các bệnh thuộc Chương trình TCMR.

Hiện nay, do việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 bị gián đoạn, nên việc cung ứng vaccine dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, nhất là ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc gián đoạn vaccine dịch vụ này đã khiến nhiều gia đình quyết định không cho con đi tiêm vaccine phòng các bệnh tương tự trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ, mà chờ đợi vaccine dịch vụ, từ đó tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Để bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng, hoặc chờ đợi tiêm các loại vaccine dịch vụ tương tự vaccine thuộc Chương trình TCMR, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo tăng cường truyền thông, phổ biến, tư vấn về lợi ích tiêm chủng, các loại vaccine, chất lượng các vaccine trong Chương trình TCMR nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch các vaccine thuộc Chương trình này.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vaccine thuộc Chương trình TCMR tương ứng với loại vaccine mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ các vaccine phòng các bệnh thuộc Chương trình TCMR mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc bảo đảm đủ nguồn vaccine thuộc Chương trình TCMR.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm phân phối vaccine và các trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động TCMR tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Bộ Y tế cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) kết quả triển khai trước ngày 31/3.

Năm nay nhà sản xuất chỉ cung cấp được cho Việt Nam 38.000 liều vaccine 6 trong 1, nghĩa là chỉ tiêm chủng được cho 12.666 cháu.

Hiền Minh