(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có điện gửi các đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo tiếp tục tham gia giúp các địa phương và nhân dân kịp thời khắc phục những hậu quả do bão số 10 gây ra

 

Giúp dân gặt lúa sau bão - Ảnh minh họa

Bức điện nêu rõ: Bão số 10, sau khi đổ bộ vào các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 4, đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân các tỉnh Thừa-Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Đặc biệt là tỉnh Quảng Bình.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Lực lượng vũ trang Quân khu 4, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn, đã không quản vất vả, hiểm nguy chủ động, phối hợp chặt chẽ với Cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và nhân dân các địa phương làm tốt công tác sơ tán, di dời, thông báo tàu thuyền về nơi tránh bão an toàn, cứu hộ, cứu nạn trước và trong bão, góp phần giảm thiểu rất lớn thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Để giúp các địa phương và nhân dân kịp thời khắc phục những hậu quả do bão số 10 gây ra, Bộ Quốc phòng yêu cầu Lực lượng vũ trang Quân khu 4 và các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra với đơn vị mình, ổn định mọi mặt để tập trung cho nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện, thuốc men... giúp nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, phòng chống dịch bệnh, sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

 

Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu Tập đoàn Viễn thông Quân đội nhanh chóng khắc phục những thiệt hại về cơ sở hạ tầng viễn thông của tập đoàn, bảo đảm cho hoạt động liên lạc trở lại bình thường phục vụ đời sống dân sinh.

Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo các đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ - cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10.

Bộ trưởng cũng yêu cầu cấp ủy chỉ huy các đơn vị tổ chức gặp gỡ số cán bộ chiến sĩ của đơn vị có gia đình nằm trong vùng bão số 10, nhất là các đồng chí quê Quảng Trị, Quảng Bình, gia đình có những thiệt hại lớn để động viên, tạo điều kiện và giải quyết cho anh em đi tranh thủ không quá 10 ngày về giúp gia đình khắc phục hậu quả của bão số 10.

Trong ngày 2/10, các đơn vị quân đội trên địa bàn các tỉnh bị ảnh hưởng của bão số 10 tiếp tục huy động lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Tổng lực lượng huy động là hơn 16.000 người, trong đó có hơn 5.300 cán bộ, chiến sĩ, hơn 10.000 dân quân tự vệ của các địa phương, cùng hàng trăm phương tiện ô tô, tàu, xuồng các loại. Cán bộ, chiến sĩ đã tập trung vào việc sửa chữa nhà ở cho nhân dân và các công trình công cộng, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã điều động 200 cán bộ, chiến sĩ, cùng với hơn 1000 dân quân tự vệ và 250 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968, Bộ đội Biên phòng tập trung về các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên địa bàn tỉnh để giúp nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Bộ đội đã tập trung vào cưa cắt cây thông đường, dọn vệ sinh các trường học, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách và nhân dân, thu dọn cây cao su bị đổ, gãy...

 

 

 

 

Chung Thủy