(Chinhphu.vn) -  Tình hình sạt lở đất dọc các bờ sông trên địa bàn Thành phố Cần Thơ từ đầu năm đến nay ngày càng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở ven sông.

Ảnh minh họa
Để hạn chế thiệt hại do sạt lở đất trong mùa mưa lũ đang đến, Cần Thơ khuyến cáo những hộ dân sống ven sông không để các vật nặng, quá tải ở gần bờ sông nhất là xây dựng nhà cửa, để vật liệu nặng ven sông. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, ngoài 25 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn thành phố Cần Thơ, trong mùa mưa lũ năm nay, bất kỳ chỗ bờ sông nào cũng có nguy cơ sạt lở đất nên giải pháp phòng chống sạt lở đất lâu dài, bền vững hạn chế thiệt hại cho người dân là phải di dời nhà cửa, phương tiện, vật kiến trúc ra khỏi bờ sông. Ngành Nông nghiệp cùng với chính quyền các địa phương đang vận động bà con di dời nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi các điểm có nguy cơ sạt lở cao để đến nơi an toàn. 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp Cần Thơ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã xảy ra 6 điểm sạt lở bờ sông lớn, tập trung ở các nơi như quận Cái Răng, Thốt Nốt, Bình Thủy và huyện Phong Điền; trong đó, có 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng, một vụ xảy ra ở xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền) làm 5 căn nhà của dân chìm xuống sông và vụ sạt lở bờ kè đang xây dựng ven sông Cần Thơ ở quận Cái Răng làm 56m kè sụp hoàn toàn xuống sông gây thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng. Ước tính tổng thiệt hại các vụ sạt lở đất từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ là trên 2 tỷ đồng.

 Ngọc Thiện