(Chinhphu.vn) - Mục tiêu đưa tỷ lệ BHYT toàn dân đạt 80% vào năm 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chúng ta không thay đổi cách làm hiện nay.

Ảnh minh họa
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, mặc dù cách làm vừa qua có hiệu quả, đạt mục tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT đã đề ra nhưng có thể  cách làm này sẽ không còn phù hợp trong thời gian tới vì để đạt độ bao phủ BHYT toàn dân  ở 30% còn lại rất khó khăn do phần lớn số người còn lại chủ yếu là lao động tự  do.

Trong sự kiện “Y tế toàn cầu và Phát triển” vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Keizo Takemi, Thượng Nghị sỹ Nhật Bản, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sỹ châu Á về dân số và phát triển, đã chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản để đạt mục tiêu bao phủ  BHYT toàn dân 100%.

Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản xác định BHYT là bắt buộc và mọi người dân Nhật Bản đều phải tham gia.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đã xây dựng được khung pháp lý đầy đủ toàn diện, trong đó ngân sách Nhà nước ưu tiên vấn đề y tế. 

Đặc biệt, việc thực hiện các luật liên quan đến BHYT của Quốc hội đều được tiếp cận từ việc thực hiện Luật BHYT riêng tại từng chính quyền địa phương.

Nhật Bản thực hiện chương trình BHYT riêng cho từng đối tượng. Chẳng hạn, người dân vùng nông thôn sẽ mua BHYT với giá thấp hơn ở thành thị nhưng chất lượng dịch vụ phải như nhau. Và từ đó, bao phủ sức khỏe toàn dân sẽ đạt được khi mọi người dân có được các dịch vụ y tế họ cần mà không ảnh hưởng bởi khó khăn về tài chính. 

“Kinh nghiệm của Nhật Bản cho thấy cần phải gia tăng các gói hỗ trợ y tế tổng thể, trong đó phải tăng đầu tư vào chăm sóc sức khỏe ban đầu. Điều này cần được thực hiện thông qua chính sách BHYT, BHXH cho người già để họ vẫn tiếp tục lao động và đóng góp cho xã hội”, ông Takemi cho biết.

Theo các chuyên gia y tế dự báo, trong 10 năm tới, tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam sẽ tăng rất nhanh nhưng Việt Nam có thể đạt được "xã hội già hóa khỏe mạnh" nếu tránh được các khó khăn mà Nhật Bản vướng phải, trong đó nhấn mạnh việc cần phải có sự chuẩn bị sớm về chính sách.

Ở Nhật Bản, trước đây, hệ thống BHYT toàn dân không chi trả cho kiểm tra sức khỏe ban đầu, nhưng hiện nay đã bắt đầu thay đổi (thực hiện BHYT bắt buộc) và sử dụng nguồn tài chính BHYT cho khám sức khỏe. Sự phát triển của khối y tế tư nhân cũng đã góp phần giảm gánh nặng cho tầng lớp trung lưu, trong đó thẻ BHYT được chi trả tại các cơ sở y tế tư nhân này.

Ông Takemi cho rằng, đây là mô hình hay mà Việt Nam có thể áp dụng trong 10-15 năm tới nhằm giảm quá tải bệnh viện, giảm chi phí đầu tư công.

Hiền Minh