(Chinhphu.vn) - Việt Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận là quốc gia điển hình trong xóa đói giảm nghèo, nhưng công tác xóa nghèo ở nhóm dân tộc thiểu số vẫn còn là thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển bền vững.
Toàn cảnh Diễn đàn VDPF 2013. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phiên thảo luận vấn đề: “Giảm nghèo và giảm nghèo ở nhóm dân tộc thiểu số” trong khuôn khổ Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF 2013) diễn ra sáng nay (5/12) tại Hà Nội, các đại biểu quốc tế đã đưa ra nhiều khuyến nghị để Chính phủ tập trung làm tốt công tác này trong thời gian tới.

Về vấn đề này, đại diện các tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam cần có những chính sách, hướng dẫn rõ ràng hơn về một trương trình tổng thể về xóa đói giảm nghèo cho khu vực dân tộc thiểu số.

Theo Đại sứ Ireland Damien Cole, Chính phủ Việt Nam nên đưa ra chính sách xóa đói giảm nghèo mang tính đặc thù hơn, đồng thời khuyến khích người dân tộc thiểu số tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Đánh giá cao vai trò của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong công tác xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thiết kế chương trình giảm nghèo, Trưởng đại diện LHQ tại Việt Nam, bà Pratibha khuyến nghị chính sách cần phải cụ thể, hiệu quả và toàn diện hơn nữa với mục tiêu rõ ràng.

Chính phủ cần tổng kết các chính sách, chương trình đã thực hiện trong thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra bộ chỉ số tính toán đói nghèo ở khu vực dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA.

Bên cạnh đó, việc thông qua các chính sách ưu đãi của Nhà nước để khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư tạo công ăn việc làm ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số cũng là hướng đi tốt vì một trong những nguyên nhân của đói nghèo tại khu vực dân tộc thiểu số là họ không tạo ra được thu nhập.

Bà Pratibha cho rằng với các tiếp cận mới từ Diễn đàn lần này cùng với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển, hoạt động hợp tác sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tốt đẹp.

Tại phiên thảo luận, đại diện các tổ chức phi chính phủ trong nước bày tỏ mong muốn cần nhiều hơn nữa sáng kiến, chương trình xóa đói giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số, trước hết là quan tâm đến sinh kế của người dân, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng của phát triển hạ tầng (như xây dựng thủy điện) tới các nhóm dân tộc thiểu số.

Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh, nhìn chung các đối tác tham dự Diễn đàn đều cam kết tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo cũng như những thách thức khác trên con đường phát triển bền vững. Tuy nhiên Bộ trưởng cho rằng điều quan trọng nhất đối với Việt Nam từ thời điểm này là “phải quen với việc có vay, có trả để lựa chọn cách làm hiệu quả”.

Hải Minh