(Chinhphu.vn) - Trong ngày 7/10, bão số 6 gần như không di chuyển ngoài Biển Đông. Trong 1-2 ngày tới, bão có thể tiếp tục mạnh lên.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương sáng nay (7/10), ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết hoàn lưu của bão số 6 khác với các bão khác là tương đối hẹp, khoảng 150 km, trong khi các cơn bão khác thường 200 km.

Trong khi đó, dự báo về bão số 6 của một số đài khí tượng trên thế giới như Hong Kong, Mỹ, Nhật… đều cho rằng bão số 6 có xu hướng mạnh lên trong 48 giờ tới và di chuyển chậm theo hướng Tây.

Đến thời điểm này, quỹ đạo của bão rất phức tạp, có thể đi vào phía nam hoặc có thể phân tán một nửa vào Trung Quốc, một nửa vào Việt Nam. Thậm chí còn có phương án, bão số 6 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và "chết" trên biển.

Đặc biệt, bão số 6 di chuyển rất chậm, trong ngày hôm nay bão di chuyển với tốc độ 5 km/h, và trong 3 ngày tới (đến 10/10) bão chỉ di chuyển được hơn 200 km. Vào ngày 10/10, bão số 6 di chuyển đến 115 độ Kinh Đông cách đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía đông bắc. Tuy nhiên, trong những ngày này bão liên tục mạnh lên, mạnh nhất có thể đạt cấp 11, giật cấp 13, sau đó sẽ suy yếu dần.

Điều nguy hiểm nhất của cơn bão này là gió mạnh trên biển, vì bão có xu hướng mạnh cấp 11, giật cấp 12-13. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới, phía bắc vĩ tuyến 19, phía đông kinh tuyến 114 có gió mạnh cấp 8 trở lên.

Cũng theo ông Cường, lượng mưa do bão số 6 rất khó dự báo, bởi từ ngày 11-12/10 tới đây có một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường xuống nước ta. Dự báo, vùng ven biển Đông Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ giữa tuần sau có 1 đợt mưa lớn trên diện rộng,  nhưng chưa dự báo chính xác được lượng mưa vì còn phụ thuộc vào diễn biến của bão trên biển.

Trước diễn biến khá phức tạp của bão số 6, đại diện Ủy ban quốc gia TKCN cho rằng, cần theo dõi sát cơn bão và đánh giá hết tác động của gió mùa Đông Bắc tác động đến đất liền. Bởi trận lụt lịch sử ở miền Trung năm 1998-1999 không phải do bão mà là sự kết hợp của bão và gió mùa.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6h sáng nay, qua kiểm đếm còn 62.637 phương tiện đang hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển, trong đó khu vực Hoàng Sa có 97 tàu/895 người, còn lại là hoạt động ven bờ và các vùng biển khác.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho rằng  bão số 6 theo dự báo còn 4-5 ngày nữa mới tác động đến bờ biển nước ta. Đây là cơn bão có hoàn lưu không quá lớn; là cơn bão muộn ở phía bắc, thường theo quy luật thì bão dịch dần về Trung Bộ nên đặc biệt lưu ý để tránh tâm lý chủ quan. Trong 1-2 ngày tới, hướng di chuyển của bão có thể còn thay đổi phức tạp do tác động của nhiều hình thái; tốc độ bão sẽ đi rất chậm, thậm chí có thời điểm đứng yên; khả năng tác động đến biển, gây gió mạnh trên biển phạm vi rộng kết hợp hình thái tác động của gió mùa Đông Bắc.

Trước mắt, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng bộ đội biên phòng và kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản) phải liên tục bám sát để đưa ra cảnh báo về vùng nguy hiểm để tất cả tàu thuyền nắm được thông tin, đảm bảo an toàn cho ngư dân. Còn trên đất liền, các tỉnh Bắc Bộ chuẩn bị thu hoạch lúa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Đỗ Hương

Từ khóa: Bão số 6 , gió giật , cứu hộ , cứu nạn , Biển Đông