(Chinhphu.vn) – Tính đến tháng 6/2013, trên cả nước có tới hơn 30.000 người hoạt động mại dâm, tuy nhiên số có hồ sơ quản lý chỉ có 13.928 người. 

Ảnh minh họa

Tại Hội thảo về “Can thiệp giảm hại trong phòng, chống mại dâm” tại khu vực phía Nam do Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tại TPHCM ngày 7/8, ông Phạm Ngọc Dũng, Trưởng phòng chính sách, Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTBXH cho biết: Việt Nam hiện có 213.413 người nhiễm HIV; 65.133 người đã tử vong.

Trong số những người bị nhiễm HIV, có  khoảng 45% là bị lây nhiễm qua con đường tình dục. Từ năm 2007 đến tháng 6/2013, tỷ lệ nhiễm HIV qua con đường tình dục tăng từ 24% lên 45,3%.

Cá biệt các tỉnh phía Nam như khu vực Tây Nam Bộ có tới 41%, các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên có 28,5% người nhiễm HIV qua đường tình dục cho thấy điều đáng báo động của tệ nạn mại dâm.

Mặt khác, trong năm 2012 có một số địa phương tỷ lệ những phụ nữ hành nghề bán dâm bị nhiễm HIV còn khá cao. Trong đó, tỉnh Sơn La có tới 7,1%, Vĩnh Phúc có 4,5% phụ nữ bán dâm bị nhiễm HIV. Các hiện tượng mại dâm nam cũng phát triển và gây ra nhiều tác hại cho xã hội và gia đình. Theo số liệu của ĐH Y dược Hà Nội, tỷ lệ nhiễm HIV của nhóm nam bán dâm  ở Hà Nội là 2,0%, TPHCM là 7,2% và Nha Trang là 1,9%.

Tại các địa bàn trọng điểm về mại dâm, tình trạng an ninh trật tự  khó kiểm soát. Thường xảy ra các vụ tranh giành khách, bảo kê, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh mà nhiều khi còn gây ra những vụ án mạng.

Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều tình trạng lừa gạt, cưỡng ép phụ nữ, trẻ em tham gia bán dâm, lừa phụ nữ qua biên giới làm nô lệ tình dục. Nguy hại hơn một số  tỉnh, thành phố phát hiện nhiều đường dây cưỡng ép học sinh, sinh viên tham gia bán dâm.

Như vậy, trong quá trình phòng, chống mại dâm, cần phải có các biện pháp trước mắt để can thiệp nhằm giảm hại cho người mua bán dâm và cả cộng đồng khỏi những tác hại của tệ nạn này.

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, song song với việc phòng chống tệ nạn mại dâm, cần phải áp dụng các biện pháp can thiệp để giảm hại trong phòng ngừa làm trọng tâm trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Theo đó, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật sâu, rộng trên phạm vi cả nước và tới mọi tầng lớp nhân dân, thay đổi hành vi của người vi phạm. Việc áp dụng các chính sách hỗ trợ dạy nghề, tạo công ăn việc làm và cho vay vốn để làm ăn, buôn bán có thu nhập ổn định là vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn hành vi tái phạm.

Đồng thời cần triển khai các chương trình giảm tác hại về HIV/AIDS trong phòng chống tệ nạn mại dâm. Xây dựng các cơ chế pháp luật, tài chính phù hợp để người bán dâm được tiếp cận với các dịch vụ can thiệp dự phòng. Khám và điều trị HIV và các bệnh lây, nhiễm qua đường tình dục. Áp dụng các chương trình điều trị Methadone cho người bán dâm sử dụng ma túy và tuyên truyền chương trình sử dụng bao cao su cho tất cả các đối tượng mua bán dâm.

Đặc biệt, cần phải tạo điều kiện để các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội khác cùng tham gia các hoạt động phòng ngừa, giảm hại, phân biệt đối xử, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm.

Đối với các đối tượng mua bán dâm cần chia ra nhiều loại để có những biện pháp giáo dục cũng như pháp chế xử phạt. Ngoài ra, với các trường hợp mua dâm cũng phải xử phạt hành chính và thông báo về địa phương cư trú và cơ quan, công ty nơi đối tượng làm việc để mang tính răn đe và giáo dục.

Còn đối với các ngành nghề kinh doanh dịch vụ cần phải quy hoạch, rà soát chặt chẽ trước khi cấp giấy phép kinh doanh. Đồng thời, nếu cơ sở nào vi phạm hay có những hành vi có tính khiêu dâm, trá hình khi bị phát hiện cần rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn.

Theo ông Nguyễn Vinh Thúy, Cục tham mưu cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng cục VII, Bộ Công an, công tác kiểm tra, thanh tra các hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải thường xuyên, kịp thời và kịp tình hình. Theo đó, cần xác định rõ trách nhiệm cũng như tăng thẩm quyền cho lực lượng chuyên trách. Việc sử dụng các chế tài phải cương quyết, nghiêm khắc, quyết liệt để tăng tính hiệu quả của công tác kiểm tra, thanh tra.

Thanh Thủy