(Chinhphu.vn) - Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy số 1 vào lúc 8h hôm nay, 30/9, vì thế mực nước hạ lưu sông Hồng tại Sơn Tây và Hà Nội sẽ lên nhanh từ tối nay.


Ảnh minh họa
Thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đúng 8h ngày 30/9, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã mở một cửa xả đáy.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trước khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở một cửa xả đáy (cửa số 1), mực nước trên hồ Hòa Bình lúc 7h ngày 30/9 là 117,03 m; mực nước tại hạ lưu sông Hồng biến đổi chậm, lúc 7h ngày 30/9, mực nước tại Sơn Tây là 5,29 m (dưới báo động 1 là 7,11 m), tại Hà Nội là 3,52 m (dưới báo động 1 là 5,98 m).

Khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình là 3.330 m3/giây, lưu lượng nước xả qua tổ máy về hạ lưu là 2.150 m3/s, xả qua cửa xả là 1.780 m3/s và mực nước khu vực hạ lưu lên đến 13,08 m vào lúc 9h. Từ tối nay, mực nước hạ lưu sông Hồng tại Sơn Tây và Hà Nội sẽ lên nhanh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, đến 7h ngày 1/10, mực nước tại Sơn Tây có khả năng lên mức 5,9 m (dưới báo động 1 là 6,5 m) và tại Hà Nội có khả năng lên mức 3,7 m (dưới báo động 1 là 5,8 m). Đến 7h ngày 2/10, mực nước tại Sơn Tây có khả năng lên mức 6,2 m (dưới báo động 1 là 6,2 m), tại Hà Nội có khả năng lên mức 4,2 m (dưới báo động 1 là 5,3 m).

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc bị nén bởi một bộ phận áp cao lục địa ở phía bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500 m, nên các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.

Trước diễn biến mưa dông diện rộng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhận định, tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế, có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà trong những ngày tới.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố: Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc đề nghị triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người, tài sản, phương tiện khi các hồ thủy điện có xả lũ. Đồng thời, các địa phương rà soát các hoạt động sản xuất vùng ven sông, thông báo đến các chủ phương tiện vận chuyển hành khách, vận tải hàng hóa trên sông… yêu cầu có biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn.