(Chinhphu.vn) – Với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 9, các đơn vị điện lực miền Trung đã huy động, lực lượng, phương tiện, cấp điện trở lại cho 1,1 triệu/2,4 triệu khách hàng bị ảnh hưởng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết mưa to, kèm theo gió giật mạnh đã gây ra 6 sự cố đường dây 500 kV. Tuy nhiên các sự cố này đã hoàn toàn khôi phục vận hành lúc 16h48 ngày 28/10. Ngoài ra cũng có 9 sự cố đường dây 220 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 8/9 đường dây bị sự cố. Đối với 32 sự cố đường dây 110 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 25/32 đường dây bị sự cố.

Trên lưới trung, hạ áp, với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 9, các đơn vị Điện lực miền Trung đã huy động tổng lực phương tiện và nhân lực để khôi phục, xử lý sự cố nhanh nhất cung cấp điện cho khách hàng. Nếu thời điểm ngay sau thời điểm cơn bão đổ bộ, có tới 2,4 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão (thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk) thì đến sáng nay 29/10 đã khôi phục cung cấp điện được hơn 1,1 triệu khách hàng.
 Các đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng của bão số 9. Ảnh: EVNCPC

EVN cho biết, tại huyện Nam Trà My nơi xảy ra vụ sạt lở vùi lấp người dân, lưới điện độc đạo 35kV Tam Kỳ - Trà My bị ảnh hưởng bởi bão, tuy nhiên ngay từ 7h00 sáng ngày 29/10, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã huy động 1 máy phát điện diesel đặt tại UBND huyện Nam Trà My để điều hành công tác cứu hộ. PC Quảng Nam cũng đang tìm cách đưa máy phát điện lên hiện trường xã Trà Leng, huyện Nam Trà My để phục vụ cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp tại khu vực này.

Về tình hình vận hành các hồ thuỷ điện, theo EVN đến sáng ngày 29/10 lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện khu vực Vu Gia – Thu Bồn có xu hướng giảm, lượng nước về các hồ trên các lưu vực sông Serepok, Sê San có xu hướng tăng, các đơn vị vẫn đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ với hoàn lưu cơn bão số 9 được dự báo vẫn gây mưa lớn diện rộng.

Hiện 11 hồ thủy điện của EVN đang xả lũ là A Vương, Sông Tranh 2, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Ba Hạ, Buôn Kuôp, Serepôk 3, An Khê, Ialy, Sê San 3 và Sê San 4. Trong đó, lưu lượng xả tại hồ thủy điện sông Ba Hạ là 1300m3/s, lưu lượng nước về hạ du 1700 m3/s, thủy điện Ialy, lưu lượng xả 600 m3/s, lưu lượng nước về hạ du 1000 m3/s…

Hiện nay, ngoài lực lượng ngành điện miền Trung được huy động tổng lực còn có một số đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền Nam sẽ được tăng cường để hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão với mục tiêu tập trung ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong ngày 29/10, các trung tâm huyện thị trong ngày hôm nay; các khu vực khác còn lại phấn đấu sau 3 ngày sẽ được cấp điện trở lại.
Toàn Thắng