(Chinhphu.vn) - Trước tình hình bão số 5 có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đễn Khánh Hòa trong đêm nay (30/10), hiện chính quyền và lực lượng chức năng đang cấp tập triển khai việc ứng phó.

Tàu thuyền vào tránh bão ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) sáng 30/10. Ảnh: Báo Bình Định

Tại các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa… ngay trong sáng 30/10, Sở GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các trường học cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 31/10 nhằm bảo đảm an toàn cho các em.

Về tình hình ứng phó với bão số 5, lãnh đạo Đài KTTV tỉnh Quảng Ngãi cho biết ở địa phương sẽ có mưa rất to, cấp tập trong thời gian ngắn nên nguy cơ lũ ống, lũ quét rất cao. Khả năng lũ lên nhanh ở các sông như: sông Trà Câu, Sông Vệ.

Người dân tuyệt đối không chủ quan, đặc biệt là khi đi lại tại những khu vực cầu tràn, nới nước chảy xiết, đặc biệt nước lên nhanh thì ngươi dân phải hết sức cảnh giác.

Tại huyện đảo Lý Sơn, ngay từ chiều 29/10, người dân đã chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm phòng ngừa bão lớn, mưa lũ…

Tại Bình Định, sáng 30/10, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu các trạm biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển từ 15 giờ ngày 29/10.

Các đơn vị đã thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 308 tàu cá/2.156 lao động ra khỏi vùng biển nguy hiểm; hướng dẫn, sắp xếp 5.841 tàu cá neo đậu tại bến; hướng dẫn, buộc chặt 769 lồng bè, chòi canh nuôi thủy sản.

BĐBP tỉnh phân công từng cụ thể cán bộ chỉ huy trực tiếp tăng cường địa bàn và chuẩn bị phương tiện, trang bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ.

Bộ CHQS tỉnh yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu nạn cứu hộ như phao bè, xuồng, nhà bạt, giường, chiếu…  sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Thành phố Quy Nhơn đã có lệnh cấm biển ngay từ chiều 29/10. Cùng với đó, hàng ngàn tàu thuyền đang hoạt động trên biển cũng đã được thông tin về bão số 5 để có phương án phòng tránh.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân chằng néo, gia cố lồng bè trên biển. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tại Khánh Hòa, để chủ động ứng phó với bão số 5, cơ quan chức năng tỉnh đã yêu cầu các tàu cá, tàu du lịch và các phương tiện đường thủy thực hiện lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 30/10. Tất cả lao động nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè phải vào bờ trước 16 giờ chiều 30/10.

Cũng ở Khánh Hòa, với nhiều điểm có nguy cơ sạt lở đất, cơ quan chức năng của tỉnh đã thông tin, cảnh báo về diễn biến của cơn bão số 5 để người dân nắm được. Các địa phương cũng đã cắt cử người chốt chặn tại các vị trí xung yếu, nhất là các cầu tràn, ngầm để đảm bảo an toàn cho người dân khi qua lại. Việc sẵn sàng di dời dân khỏi nơi sạt lở đất cũng đã được lên phương án.

Tại huyện đảo Trường Sa, các đảo đã bố trí lực lượng, phương tiện duy trì trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão; hướng dẫn cho các tàu thuyền hoạt  động trong khu vực vào âu tàu; giúp đỡ ngư dân tránh bão và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn.

Trong khi đó, đại diện Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết do ảnh hưởng của bão số 5, sân bay Cam Ranh sẽ tạm dừng hoạt động từ 15 giờ ngày 30/10 đến 1 giờ sáng 31/10.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đôn đốc công tác phòng chống bão số 5 tại cảng Cà Ná (huyện Thuận Nam) sáng 30/10. Ảnh: Báo Ninh Thuận

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, các huyện, thị, thành phố đã thực hiện phương án ứng phó bão số 5 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tại huyện Bác Ái, đến 12 giờ ngày 30/10, công tác ứng phó bão số 5 cơ bản hoàn tất. Huyện Ninh Sơn đã kiểm tra, rà soát các công trình, trạm y tế, trường học; vận động người dân gia cố nhà cửa, không đi lại ở các hồ đập, sông suối, các tuyến đường thường xuyên xảy ra sạt lở; chủ động các phương án ứng phó khi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hồ đập.

Chỉ đạo công tác ứng phó bão tại một số cảng cá trên địa bàn vào sáng 30/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu các địa phương chủ động mọi phương án phòng chống bão, không chủ quan, đặc biệt là các khu vực ven biển. Riêng lực lượng BĐBP chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, tổ chức phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ và giữ liên lạc thường xuyên với UBND tỉnh để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.

Hướng di chuyển của bão số 5. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Quốc gia 

Về diễn biến bão số 5, thông tin mới từ Trung tâm DBKTTV Quốc gia cho biết hồi 14 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa khoảng 150 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Đến 1 giờ ngày 31/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 11.

Thanh Xuân