(Chinhphu.vn)-Ngày 11/4, cây "ATM gạo" đầu tiên ở Hà Nội đã được lắp đặt tại khu vực Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội, hoạt động từ 8 - 17h hàng ngày.

Người dân nhận gạo từ cây ATM tình nghĩa.

Ảnh: Tuổi trẻ

TTXVN cho hay với số gạo dự trữ lên đến 10 tấn, dự kiến gạo sẽ được phát từ nay đến ngày 30/4, giúp đỡ cho hàng nghìn người nghèo, người gặp khó khăn tại Hà Nội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Thời gian hoạt động của “máy ATM” này là từ 8h đến 17h hằng ngày.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sách Thái Hà và những người bạn đưa ra ý tưởng cho ra đời cây "ATM gạo" với mong muốn không để người dân nào bị đứt bữa trong thời điểm dịch bệnh. Nguồn gạo do Công ty Sách Thái Hà và các nhà hảo tâm đóng góp. Ban Tổ chức dự kiến mỗi ngày phát từ 2-3 tấn gạo.

Chiếc máy "ATM gạo" gồm 1 bồn bằng inox đựng gạo và các ống nhựa để gạo chảy xuống. Phần giữa ống có một bộ điều khiển bằng van tự động và phía dưới là pê-đan giậm chân để người dân không phải ấn bằng tay. Mỗi lần ấn pê-đan, cây ATM sẽ chảy 3 kg gạo.

Ngay trong sáng 11/4, đã có hàng trăm người dân đến xếp hàng nhận gạo. Mỗi người dân đến nhận gạo đều phải đeo khẩu trang, được ghi lại thông tin, sát khuẩn tay, sau đó vào xếp hàng theo vị trí đã kẻ sẵn, đảm bảo khoảng cách 2 m an toàn theo quy định phòng, chống dịch.

Thật vui là khi biết thông tin về chương trình, nhiều nhà hảo tâm đã cùng chia sẻ, chung tay đóng góp. Đến chiều 11/4, số gạo các tổ chức và người dân cùng chung tay đóng góp đã lên đến 7-8 tấn.

Đây là một trong những hành động đẹp, đầy ắp nghĩa tình trong đại dịch COVID-19. Những hành động, việc làm đó đang là điểm tựa cho nhiều người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, không chỉ đóng góp một phần công sức bé nhỏ, chia sẻ cùng đồng bào mà còn tạo ra hiệu ứng tích cực, nhen lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng, vì mục đích: "Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh"./.