(Chinhphu.vn) - Trong những ngày này, các cấp, ngành ở các địa phương đều chung tay chăm lo đời sống người dân nghèo, lao động và gia đình chính sách trên địa bàn bằng những hoạt động thiết thực để họ đón một cái tết ấm no, hạnh phúc và sum vầy.

Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến Thành phố sẽ chi 813 tỉ đồng chăm lo Tết Tân Sửu; trong đó, gần 18.600 diện hộ nghèo sẽ được Thành phố hỗ trợ quà có giá trị hơn 1,2 triệu đồng/suất. Gần 151.000 diện bảo trợ xã hội sẽ được hỗ trợ 1,1 triệu đồng/suất.

Gần 145.000 người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khu vực hành chính, sự nghiệp và một số cơ quan, đơn vị thuộc ngành dọc, nhân viên tại Làng trẻ em SOS Thành phố sẽ được tặng quà với 1,5 triệu đồng/suất.

120 trường hợp người có công, người cao tuổi tròn 100 tuổi tiêu biểu và hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số nghèo sẽ được lãnh đạo thăm, chúc tết, hỗ trợ quà 5 triệu đồng/suất.

Bên cạnh đó, 159 đơn vị trực các ngày tết sẽ được hỗ trợ từ 2 - 5 triệu đồng/khu, đội, đơn vị. Chiến sĩ trực các ngày tết sẽ được hỗ trợ mức ăn 186.000 đồng/người/3 ngày. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tặng quà cho 150 gia đình có con em làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 với 2,7 triệu đồng/suất.

Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ quà chăm lo Tết cho các cán bộ nguyên lãnh đạo trung ương và địa phương, cán bộ lão thành cách mạng, vợ con liệt sĩ tiêu biểu, các gia đình liệt sỹ…

Thành phố cũng sẽ tổ chức 39 đoàn đại biểu Thành phố đi thăm các cá nhân, đơn vị nhân dịp Tết Tân Sửu như các đơn vị y tế, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội và bảo trợ xã hội; hộ dân tộc thiểu số nghèo, người bị ảnh hưởng dịch COVID-19...

Liên đoàn lao động TP Hà Nội cũng vừa có quyết định trao 5.500 phần quà bằng tiền mặt cho đoàn viên, người lao động và con của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cụ thể, có 5.000 phần quà (1 triệu đồng/phần) được trao cho đoàn viên, người lao động; 500 phần quà (500.000 đồng/phần) được trao cho con đoàn viên. Tổng kinh phí chăm lo hơn 5,2 tỉ đồng, từ các nguồn kinh phí của UBND TP, Liên đoàn lao động TP.

Đồng chí Đỗ Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động tỉnh Tuyên Quang cho biết: Điểm nhấn trong chăm lo Tết cho người lao động trong những năm qua là chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức tại các đơn vị tập trung đông người lao động làm việc. Hoạt động này đã tạo được hiệu ứng tốt, hoạt động chăm lo phúc lợi cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Chuẩn bị Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các cấp Công đoàn đã lắng nghe, khảo sát tại một số đơn vị để đoàn viên, người lao động nói lên mong muốn, cảm nghĩ của mình, từ đó Công đoàn có những cách làm mới, chăm lo thiết thực hơn.

Chăm lo Tết Tân Sửu - 2021, Liên đoàn lao động tỉnh sẽ tổ chức 5 chương trình “Tết sum vầy- Kết nối yêu thương”, trong đó 4 chương trình tại công đoàn cơ sở thuộc công đoàn Khu công nghiệp tỉnh, 1 chương trình tại công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp thuộc Liên đoàn lao động huyện Hàm Yên.

Được biết, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã tổng hợp số vé xe miễn phí toàn bộ cho hơn 4.000 người lao động về quê ăn tết trong chương trình Chuyến xe Xuân nghĩa tình 2021, tăng hơn 500 vé so với tết năm 2020 và hỗ trợ 50 gia đình công nhân được về quê miễn phí.

Đại diện ban Chính sách - Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị bắt đầu triển khai tổ chức chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Năm nay, chuyến xe 0 đồng dự kiến đưa khoảng 3.500 lao động về quê từ các tỉnh Phú Yên ra Hà Nội và các tỉnh ở Tây Nam Bộ gồm: An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp.

Hiện, công đoàn cấp trên cơ sở đang bắt đầu triển khai thực hiện. Những đoàn viên khó khăn mà năm trước liền kề chưa được về quê đón Tết sẽ được xem xét tặng vé. Năm nay, chương trình ưu tiên cho những đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 dẫn đến mất việc làm, thiếu việc, thu nhập thấp hơn hoặc bằng 50% mức lương tối thiểu vùng.

Bên cạnh đó, những lao động bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do thiên tai bão lũ sẽ được ưu tiên tặng vé xe 0 đồng.

Hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được tổ chức ngày càng quy mô, thiết thực đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động. 

Vũ Phương Nhi