(Chinhphu.vn) – Để hỗ trợ người có công, đối tượng chính sách nhân dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, nhiều địa phương đã dành một khoản kinh phí không nhỏ để tặng những món quà ý nghĩa cho các đối tượng này.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định về tặng quà cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 với mức quà từ 200.000 đồng – 500.000 đồng/suất tùy theo đối tượng chính sách khác nhau.

Trong đó, mức quà tặng 500.000 đồng được áp dụng đối với các đối tượng: thương binh, bệnh binh nặng người Quảng Ninh đang điều dưỡng, điều trị tại các Trung tâm điều dưỡng, điều trị thương bệnh binh nặng thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; anh hùng trong thời kỳ đổi mới; hộ gia đình có quân nhân đang làm nhiệm vụ ở khu vực Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú; thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú; nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú.

Mức 400.000 đồng được áp dụng đối với những người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4 có tỷ lệ mất sức lao động do thương tật từ 81% trở lên; bệnh binh hạng 1/3 có tỷ lệ mất sức lao động do bệnh tật từ 81% trở lên; bố, mẹ, vợ (chồng) liệt sỹ cô đơn, con liệt sỹ mồ côi đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong kháng chiến đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Bên cạnh đó, còn nhiều đối tượng được áp dụng mức quà tặng là 300.000 đồng và 200.000 đồng.

Bình Dương: Tăng kinh phí chăm lo cho các đối tượng chính sách

Theo tin từ UBND tỉnh Bình Dương, năm nay, dự kiến tổng kinh phí chi tiền tết Ất Mùi cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các đối tượng chính sách, xã hội hơn 146 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2014.

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết cổ truyền của dân tộc, Bình Dương đều dành một khoản kinh phí lớn để chi tiền tết cho các đối tượng trên địa bàn. Năm nay có 7 đối tượng có mức chi tăng ít nhất 10%. Cụ thể, mẹ Việt Nam anh hùng, chồng mẹ Việt Nam anh hùng được tăng mức chi từ 3 triệu đồng lên 3,5 triệu đồng/định suất; gia đình có từ 2 liệt sĩ trở lên tăng mức chi từ 1,8 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng/định suất; thương binh 1/4, 2/4, gia đình liệt sĩ anh hùng, gia đình liệt sĩ mất người nuôi dưỡng tăng mức chi từ 1,8 triệu đồng lên 2 triệu đồng/định suất; gia đình có 1 liệt sĩ, thương binh 3/4, 4/4 tăng mức chi từ 1,5 triệu đồng lên 1,7 triệu đồng; người hưởng trợ cấp chất độc hóa học tăng mức chi từ 1,2 triệu đồng lên 1,4 triệu đồng/định suất; người nhiễm chất độc da cam dioxin gia đình khó khăn tăng mức chi từ 1 triệu đồng lên 1,2 triệu đồng/định suất; công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác trong những ngày nghỉ tết tăng mức chi từ 3,6 triệu đồng lên 4 triệu đồng/người.

Các đối tượng còn lại, mức chi tiền Tết Nguyên đán 2015 vẫn giữ nguyên, không tăng so với năm 2014. Trong đó, cán bộ cách mạng lão thành tiền khởi nghĩa; bệnh binh 1/3, 2/3; thân nhân chủ yếu của gia đình liệt sĩ (chưa đến tuổi trưởng thành hoặc hết tuổi lao động); người thờ cúng anh hùng lực lượng vũ trang từ trần; cán bộ hưu trí mức chi tiền tết 1,5 triệu đồng/định suất.

Các đối tượng là thân nhân không chủ yếu của liệt sĩ (người đang giữ bằng và thờ cúng liệt sĩ) tính theo liệt sĩ; người thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng; bệnh binh 3/3; gia đình có công với cách mạng; cán bộ tham gia hoạt động kháng chiến (không hưu), cán bộ bị địch bắt tù đày, đối tượng hưởng chính sách, thanh niên xung phong (hưởng trợ cấp một lần, không hưởng chế độ nào khác) mức chi tiền tết là 1,2 triệu đồng. Đối với các hộ nghèo, mức chi tiền tết là 1 triệu đồng/ hộ.

Cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực hành chính sự nghiệp do tỉnh, huyện quản lý và cơ quan Đảng đóng trên địa bàn tỉnh, huyện (kể cả nhân viên hợp đồng được Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBND các huyện, thị, thành phố phê duyệt có thời hạn hợp đồng từ 6 tháng trở lên và có tên trong danh sách lương tháng 1-2015); cán bộ, công chức thuộc các cơ quan hành chính Trung ương quản lý đóng trên địa bàn; lực lượng vũ trang thuộc tỉnh quản lý (kể cả cán bộ, chiến sĩ đi học); cán bộ xã, phường, thị trấn hưởng lương, phụ cấp, cán bộ hưu trí xã mức chi tiền tết là 1 triệu đồng/người…

Trong phương án chi tiền Tết Ất Mùi 2015 của Sở Tài chính đưa ra, đối tượng công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện về quê ăn tết sẽ được chi hỗ trợ 500.000 đồng/suất; trong đó: khối tỉnh 3.500 suất, khối huyện 3.400 suất. Đối tượng là Bí thư Chi đoàn thanh niên công nhân, Chi hội trưởng, Chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên công nhân nhà trọ, câu lạc bộ nữ nhà trọ, cán bộ làm công tác đoàn kết tập hợp thanh niên cấp xã mức chi hỗ trợ là 300.000 đồng/suất.

Trước sự chung tay của cả cộng đồng, những phần quà ý nghĩa đã, đang và sẽ tiếp tục đến với các đối tượng chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Mùa xuân đang đến gần, nhà nhà sẽ đón tết trong không khí ấm áp và nhiều niềm vui.

Khánh Linh