(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa khai trương “Đơn vị xét nghiệm gene” áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới hiện nay về công nghệ sinh học trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Đây là kỹ thuật được thực hiện trên mẫu u hoặc mẫu máu của người bệnh. Sau khi được phân tích trên máy giải trình tự gene thế hệ mới nhất sẽ xác định được các biến đổi về gene.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện đầu tiên của ngành Y tế Hà Nội ứng dụng công nghệ này.

TS.BS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, xét nghiệm gene sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân như việc giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác bệnh đối với một số trường hợp khó xác định sau khi đã dùng các kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học thông thường và hóa mô miễn dịch.

Đối với bệnh nhân ung thư, nhờ kết quả giải trình gene, nếu có đột biến, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho riêng từng người. Cụ thể, trước đây có thể dùng một loại thuốc cho tất cả bệnh nhân mắc cùng một loại ung thư, nhưng từ khi có kỹ thuật giải trình tự gene này, bác sỹ sẽ biết được đột biến gene, từ đó lựa chọn loại loại thuốc phù hợp (điều trị đích).

Đối với những người mà trong gia đình hoặc họ hàng có người mắc bệnh ung thư (vú, đại tràng), kỹ thuật này sẽ cho biết những gene nào có nhiều khả năng đột biến, từ đó xác định xem họ có nguy cơ bị ung thư không. Rất nhiều loại ung thư nếu phát hiện sớm khả năng chữa khỏi lên đến 90%.

 Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, mỗi năm tại nước ta, số bệnh nhân ung thư mắc mới là 150.000 người và có 75.000 người tử vong.

Hiện cả nước ước tính có khoảng 240.000 - 250.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Hầu hết bệnh nhân đến khám thường đã ở giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư rất thấp.

Anh Kiên