(Chinhphu.vn) – Với nền nhiệt độ khoảng 43 độ C và độ ẩm 30% vào thời điểm này trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, việc dập tắt các đám cháy chỉ là tạm thời. Nguy cơ có thể bùng phát bất kỳ lúc nào xung quanh các điểm cháy rừng hiện nay.

Khu vực tái bùng phát cháy rừng tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Đây là thông tin Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết trên đường di chuyển từ địa phận tỉnh Nghệ An sang tỉnh Hà Tĩnh trưa nay (30/6) để phối hợp xử lý các điểm cháy rừng.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, đến thời điểm trưa nay, toàn bộ các điểm cháy tại Nghệ An đã được dập tắt. Bằng mắt thường quan sát, có thể ước tính đã thiệt hại khoảng 70-80 ha rừng tại tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hơn 2.000 người đã trắng đêm căng mình chữa cháy cứu rừng thông ở huyện Diễn Châu. Trong đêm, lực lượng chức năng cũng di dời hơn 200 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện tại, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.

Trước đó, vào khoảng 15h chiều 26/6, đám cháy bất ngờ xảy ra tại khu rừng thông hơn 30 năm tuổi ở xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An). Đám cháy sau đó lan rộng ra cả khu vực rừng xã Diễn Lợi, Diễn Phú, Diễn An (huyện Diễn Châu). Như vậy trong suốt 3 ngày qua, liên tục xảy ra cháy rừng thông tại huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Có mặt tại khu vực cháy huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Hữu Thiện, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) cho biết, đám cháy rừng bùng phát vào buổi tối 29/6, ở khu vực xã Ân Phú, huyện Vũ Quang và điểm phát lửa ở núi Mồng Gà thuộc địa phận xã Sơn Long, huyện Hương Sơn. Do thời tiết nắng nóng kèm theo gió Lào thổi mạnh nên ngọn lửa nhanh chóng lây lan.

“Anh em dồn sức dập cháy ở xã Ân Phú, xã Sơn Long suốt đêm qua, đến sáng nay thì đã dập được. Nhưng khoảng 8h30 khi lực lượng đang rút xuống núi để hỗ trợ các địa bàn khác, lúc này gần khu vực đám cháy còn khoảng 30 người thì đám cháy bùng phát mạnh trở lại, không kịp xử lý vì gió rất mạnh, hiện cháy đang lan sang xã Sơn Trà”, ông Thiện thông tin.

Ông Nguyễn Hữu Thiện cho biết thêm, địa hình khu vực cháy khá hiểm trở, phải mất khoảng 1 giờ đồng hồ để leo lên tiếp cận và xử lý, các phương tiện chữa cháy khá thô sơ, các xe chữa cháy và cứu thương hầu như chỉ đứng được dưới chân núi để hỗ trợ khi có thể.

Được biết các khu vực cháy chủ yếu là các cây nhỏ dạng lau lách, thực bì, có một số diện tích rừng trồng nhưng tuổi đời còn non nên thiệt hại về kinh tế ước tính ban đầu mất mát chưa quá lớn. “Điều chúng tôi lo nhất là rừng phòng hộ Ngàn Phố (huyện Hương Sơn) cách đây khoảng 1 km có nguy cơ bị ảnh hưởng với tình hình hiện nay. Đây không chỉ là rừng phòng hộ mà có cả rừng sản xuất với khối lượng cây trồng có tuổi đời lâu năm rất lớn”, ông Thiện cho biết.

Để ngăn chặn việc này, hiện các lực lượng chữa cháy phải phát quang tầm 20 m để cản lửa không lan rộng. Một khó khăn nữa là các lực lượng chữa cháy cũng đã làm việc nhiều ngày nay nên khá mệt mỏi trong khi diễn biến các đám cháy còn rất phức tạp. Hiện lực lượng kiểm lâm chỉ đủ duy trì tại chỗ, phối hợp hướng dẫn kỹ thuật cho các lực lượng chữa cháy và bảo vệ tại chỗ của các khu rừng trong khu vực

Trong chiều nay, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn sẽ tiếp cận vào trực tiếp chỉ đạo việc chữa cháy rừng tại khu vực tỉnh Hà Tĩnh.

Đỗ Hương