(Chinhphu.vn) - Hôm nay (15/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 6-8, còn TPHCM có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa ngày 14/5, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ C. Nắng nóng đã xảy ra ở một số nơi thuộc phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Trung Trung Bộ.

Trong ngày mai và ngày 16/5, do ảnh hưởng rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông, nên ở Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C. Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độC. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16h.

Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20-21/5.

Trong ngày mai, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16h. Từ ngày 16/5, nắng nóng diện rộng kết thúc ở các khu vực này.

Khu vực Hà Nội, vào ngày 15/5 và ngày mai (16/5) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Ngày 17/5 nắng nóng suy giảm ở Hà Nội.

Chi Mai