(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, khâu khám phân loại, sàng lọc và chỉ định tiêm cho trẻ là trọng tâm, do đó không nên đặt nặng chỉ tiêu phải đạt 95% hay gần 100% trẻ được tiêm vaccine.

Công tác chuẩn bị của chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella đã hoàn tất tại nhiều địa phương. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có buổi kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại tỉnh Thái Bình, trong đó, đặc biệt quan tâm việc chuẩn bị cho chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella cho 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên toàn quốc, bắt đầu từ 15/9.

Tại trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Bộ trưởng nhấn mạnh, không nhất thiết phải đặt nặng chỉ tiêu đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao, mà phải đặt tính an toàn cho trẻ lên trên hết.

Theo đó, khâu khám phân loại, sàng lọc và chỉ định tiêm cho trẻ cần phải đặt trọng tâm, nhất là phải sàng lọc thật kỹ những trẻ có cơ địa dị ứng, mắc bệnh bẩm sinh hoặc đang mắc bệnh lý… thì không được chỉ định tiêm.

“Phải dành nhiều thời gian hỏi kỹ phụ huynh về tiền sử sức khỏe của trẻ, không thể chỉ phụ thuộc vào mỗi tờ khai của người nhà, vì có nhiều cha mẹ hợp tác cung cấp thông tin, nhưng không phải cha mẹ nào cũng vậy”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế yêu cầu Trung tâm y tế huyện Vũ Thư cần tập huấn kỹ năng cho cán bộ tiêm chủng tại chỗ (các trạm y tế xã) và cung cấp trang thiết bị đầy đủ như tủ lạnh đựng vaccine, kim tiêm…

Nhiều địa phương đã hoàn tất điều tra đối tượng tiêm

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta với vaccine được viện trợ từ tổ chức Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI). Hiện, vaccine này đang sử dụng tại 39 nước trên toàn thế giới. Tỉ lệ phản ứng nhẹ sau tiêm (sốt tại chỗ) khoảng 5%.

Chiến dịch này sẽ được triển khai trước tiên tại 4 huyện của 4 khu vực gồm: huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), huyện Phú Vang (thành phố Huế) và huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) từ 15/9 đến 2/10.

Cho đến nay, công tác điều tra đối tượng của chiến dịch tiêm chủng này đã hoàn tất tại nhiều địa phương.

Theo kế hoạch, đợt 1 của chiến dịch này sẽ được triển khai trong tháng 9 và 10 cho trẻ có độ tuổi từ 1-5. Đợt 2 sẽ diễn ra trong tháng 11 và 12, cho trẻ từ 6-10 tuổi và đợt 3 diễn ra vào tháng 1 và 2/2015 cho trẻ từ 11-14 tuổi. Các điểm tiêm chủng sẽ được triển khai tại trạm y tế xã, phường, trường học.

Thúy Hà