(Chinhphu.vn) - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do nước ta đã vào mùa hè nắng nóng.

Rửa tay là biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh truyền nhiễm
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cơ bản dịch sởi đã được khống chế, số lượng mắc đã giảm rõ rệt và rải rác, không có các ổ dịch tập trung. Các bệnh truyền nhiễm khác đều giảm số người mắc so với cùng kỳ năm 2013 và không ghi nhận ổ dịch tập trung.

Tuy nhiên, dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do nước ta đã vào mùa hè nắng nóng, là cơ hội để các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết phát sinh và phát triển.

Bên cạnh đó, việc giao lưu đi lại của người dân các vùng miền trong nước và với các nước trong khu vực, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính tại khu vực Trung Đông (MERS-CoV), nhưng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu vẫn đưa ra khuyến cáo: Một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiếp tục có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là bệnh MERS-CoV, vì thế công tác phòng và chống các bệnh này cần phải được đẩy mạnh.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H7N9) và cúm A(H5N6). Riêng đối với cúm A(H5N1), từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 2 trường hợp tử vong tại Bình Phước và Đồng Tháp. Các trường hợp này đều có tiền sử tiếp xúc, giết mổ gia cầm bị bệnh.

Với bệnh sởi: Tích lũy từ đầu năm 2014 đến 29/5 cả nước ghi nhận 4.950 trường hợp mắc sởi xác định, trong số 25.512 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 63/63 tỉnh, thành phố. Số mắc tăng cao từ tuần 6 năm 2014 và hiện đang giảm dần trong những tuần gần đây. Tính đến ngày 29/5, tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi trên phạm vi toàn quốc đạt 96,3%.

Bệnh viêm não virus: Đến nay cả nước ghi nhận 258 trường hợp mắc (bao gồm cả viêm não Nhật Bản B và các trường hợp viêm não khác), 4 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2013 số mắc cả nước giảm 2,3%, tử vong giảm 7 trường hợp.

Bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết tăng mạnh ở phía Nam

Theo Cục Y tế dự phòng, với bệnh tay chân miệng, tích lũy từ đầu năm 2014 cả nước ghi nhận 24.730 trường hợp mắc tại 62 địa phương, trong đó có 2 trường hợp tử vong tại tỉnh Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. So với cùng kỳ năm 2013  số mắc cả nước giảm 13,9%, tử vong giảm 7 trường hợp. Trong đó khu vực miền Bắc giảm 44,4%, miền Trung giảm 37,7%, miền Nam giảm 4,3%, Tây Nguyên tăng 0,8%.

Tuy nhiên, khác với tình hình năm trước, tay chân miệng có xu hương phân bố đều trên cả nước thì năm nay bệnh đang tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Nam. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, khu vực phía Nam đang chiếm tới 78,5% tổng số ca bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến nay: “5 tỉnh thành có số ca bệnh đã tăng cao so với năm trước và hiện vẫn chưa có chiều hướng chững lại gồm: TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Lâm Đồng, Sóc Trăng”.

Ngoài bệnh tay chân miệng, Cục Y tế dự phòng cảnh báo bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng. Trong tuần qua, cả nước ghi nhận thêm 333 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29 tỉnh, thành phố, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Như vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 9.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42 tỉnh, thành phố và đã có 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số mắc sốt xuất huyết giảm 40,8%, tử vong giảm 4 trường hợp. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố có số mắc tăng cao so với cùng kỳ như: Bà Rịa - Vũng Tàu (tăng 32,6%), TPHCM (tăng 31,7%) và Bình Dương (tăng 27,2%).

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo đối với bệnh sởi, tiêm vaccine sởi phòng bệnh là biện pháp hiệu quả nhất; chăm sóc và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh để hạn chế biến chứng.

Đối với sốt xuất huyết, người dân phải diệt loăng quăng, bọ gậy ngay tại hộ gia đình; diệt muỗi truyền bệnh thông qua việc phun hóa chất diện rộng, đặc biệt là tại các hộ gia đình ở các vùng có nguy cơ cao.

Riêng với bệnh tay chân miệng, mọi người cần phải thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, ngành y tế tiếp tục giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ bệnh; triển khai các hoạt động phòng bệnh chủ động tại nơi có nguy cơ cao. Đồng thời, tổ chức phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng lây nhiễm chéo; tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch bệnh...

PV