(Chinhphu.vn) – Khi thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh sởi, bệnh về hô hấp không nhất thiết phải đưa ngay đến các BV TƯ mà hãy đưa các cháu đến cơ sở y tế ở tuyến dưới để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc.

Mấy tháng gần đây, BV Nhi TƯ luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh VGP/Thúy Hà
Mặc dù Bộ Y tế đã công bố các ca bệnh sởi đang giảm dần từ hơn 1 tháng qua, tuy nhiên, số bệnh nhi mắc sởi nhập BV Nhi TƯ vẫn còn cao. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do sự lây chéo bệnh.

Mắc sởi do bị lây chéo ngay tại bệnh viện

Tại Khoa Truyền nhiễm (BV Nhi TƯ), ngày 14/4, chị Nguyễn Thị Ngân (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, cách đây 1 tháng, con trai chị là bé Tuấn Anh, 9 tháng tuổi, điều trị bệnh tim tại BV Nhi TƯ. Lúc đó, chị có nghe nói về dịch sởi ở trẻ nhỏ nên đã giữ gìn cho con rất cẩn thận. Tuy nhiên, sau khi ra viện được 1 ngày thì cháu lại phải quay trở lại nhập viện vì nhiễm sởi. Hiện, cháu Tuấn Anh vẫn đang phải thở máy, phim X-quang chụp phổi cho thấy sức khỏe của bé vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Ngay cạnh giường bệnh của bé Tuấn Anh, chị Nguyễn Thị Lan cũng không giấu được nỗi lo lắng khi đứa con trai 6 tháng tuổi mắc sởi cũng đang phải thở oxy. Chị cho biết cách đây 5 ngày, cháu bị sốt, viêm phế quản và khi cho con nhập viện điều trị được 1 ngày, cháu đã lây bệnh sởi từ BV.

Theo PGS.TS. Phạm Nhật An-Phó Giám đốc BV Nhi TƯ, hiện số ca mắc sởi nhập viện vẫn chưa lắng xuống. Mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm vẫn tiếp nhận gần 20 bệnh nhi mắc sởi. Tính đến ngày 13/4, cả Khoa có 220 bệnh nhân bị sởi biến chứng nặng, trong đó, 8 ca đang phải thở máy. Đặc biệt, trong số này, trẻ đã từng điều trị hoặc đến khám tại BV bị lây sởi không ít.

Thống kê của BV Nhi TƯ cho thấy, 5 loại bệnh vào điều trị nhiều nhất tại BV trong tháng 3/2014 gồm: Viêm phế quản, phổi, sởi, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy cấp, sốt cao co giật. Phần lớn các ca bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được tại các BV tuyến tỉnh, thậm chí tuyến huyện, nhưng do nhu cầu của gia đình bệnh nhi muốn chuyển tuyến, vượt tuyến nên các cháu bị lây chéo bệnh ngay tại BV.

Hiện, BV đã dành riêng Khoa Truyền nhiễm cho điều trị bệnh nhân sởi và sử dụng thêm hàng chục giường ở Khoa Cấp cứu lưu, Khoa Tâm bệnh, Đông y cho bệnh nhi mắc sởi... Tình trạng xáo trộn này đã kéo dài gần 2 tháng qua.

Chủ động đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế tuyến dưới

Phụ huynh nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế tuyến dưới để tránh quá tải và lây chéo bệnh. Ảnh VGP/Thúy Hà

PGS.TS. Phạm Nhật An cho biết bệnh sởi năm nay có một số điểm khác biệt mọi năm, như: Gặp nhiều hơn ở trẻ dưới 1 tuổi; có bệnh nhi vừa mới mọc ban, chưa xác định có bị sởi hay không đã bị biến chứng viêm phổi...

Theo nhiều chuyên gia y tế, nguyên nhân dẫn đến bệnh sởi diễn biến rộng và biến chứng nhiều như hiện nay là do khí hậu, thời tiết diễn biến không ổn định. Bên cạnh đó, có nhiều bệnh nhi chỉ bị viêm phế quản, hô hấp, tiêu chảy sau khi vào BV điều trị thì bị lây sởi. Do trẻ đã mắc các bệnh trước đó, sức đề kháng còn yếu nên khi mắc thêm sởi biến chứng sang suy hô hấp sẽ rất nhanh.

Đặc biệt, nguyên nhân khiến bệnh sởi năm nay tái phát là do việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh cho trẻ bị nhiều phụ huynh bỏ qua.

Ngoài ra, theo thống kê, riêng bệnh viêm phế quản, phổi đang điều trị tại BV Nhi Trung ương cho thấy, số lượng bệnh nhi vượt tuyến của các địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên lên đến 70-79%, trong đó, số bệnh nhi có gia đình ở Hà Nội chiếm gần 1/3.

Nguyên nhân là vì gần BV Nhi TW và các BV lớn nên phần lớn phụ huynh đưa trẻ lên thẳng BV tuyến trên, thậm chí có trường hợp được khám và chẩn đoán tại BVĐK huyện là bệnh có thể chữa được nhưng người nhà nhất quyết xin chuyển lên tuyến trên.

“Có BV huyện được trang bị máy thở, nhưng lại không thể vận hành được vì thiếu điều kiện để vận hành. Một số BV huyện khác có máy thở, nhưng bệnh nhân cũng nhất quyết xin chuyển đi nên cũng chẳng có cơ hội được sử dụng…”, một lãnh đạo BV tuyến huyện cho biết.

Phó Giám đốc BV Nhi TƯ Trần Minh Điển chia sẻ đúng là người dân có quyền vượt tuyến, và theo tâm lý, gia đình nào cũng mong muốn con mình được điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các cha mẹ nên lưu ý phòng tránh lây bệnh và giữ an toàn cho con trẻ bằng cách khi thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh sởi, bệnh về hô hấp không nhất thiết phải đưa ngay trẻ đến các BV TƯ, mà hãy đến cơ sở y tế ở tuyến dưới để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc trẻ. Điều quan trọng nhất là vệ sinh tốt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt là bổ sung các vitamin…

Nếu tình trạng của trẻ diễn biến nặng, cần đến sự chăm sóc đặc biệt, sự điều trị thăm khám ở trình độ cao có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì cha mẹ mới nên đưa trẻ lên tuyến TƯ.

BS Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm cũng cho biết, hiện, Khoa Truyền nhiễm đề nghị mỗi bệnh nhi, dù nặng cũng chỉ có 1 người nhà ở lại chăm sóc. Việc này vừa hạn chế người vào thăm vừa nhằm giảm tải lượng người trong BV, đồng thời cũng là để hạn chế nguồn bệnh từ BV phát tán ra cộng đồng.

Đặc biệt, mỗi người từ các khoa lây về nhà nên tắm gội sạch sẽ, nhỏ thuốc mũi, súc miệng nước muối để loại trừ virus sởi, không nên tiếp xúc với trẻ nhỏ và người chưa mắc sởi trong vòng vài giờ đồng hồ sau đó.

Thúy Hà