(Chinhphu.vn) - Đến nay, mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt.

Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, không có chuyện du khách "tháo chạy" khỏi Đà Nẵng. - Ảnh: VGP

Tối 24/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan nhằm chủ động có giải pháp rà soát tình hình ca bệnh, ổn định cuộc sống người dân và du khách.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại, mặc dù vẫn chưa chắc chắn khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng có bị nhiễm COVID-19 hay không, song Đà Nẵng vẫn kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Đặc biệt, ngành chức năng thành phố đã phản ứng rất kịp thời, nỗ lực truy tìm, khoanh vùng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, kể cả người thân của bệnh nhân. Đáng mừng là tất cả đều có kết quả âm tính.

"Đến nay, mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt. Người dân và du khách cần yên tâm, bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp, chủ động phòng chống dịch bệnh, tránh gây mất ổn định tình hình", Chủ tịch TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông Đoàn Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng khẳng định: Không có chuyện hành khách “tháo chạy” khỏi sân bay Đà Nẵng.

Hình ảnh trên mạng xã hội đưa là thời điểm có đông các chuyến bay đến Đà Nẵng, không phải diễn ra trong ngày 24/7. Mọi hoạt động tại sân bay vẫn diễn ra bình thường, không có chuyến bay nào hủy chuyến và không có hiện tượng tăng chuyến đột biến. Thời gian tới hoạt động tại sân bay quốc tế đà Nẵng vẫn duy trì bình thường.

Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết, lực lượng công an các đơn vị, địa phương đang khẩn trương rà soát toàn bộ đối tượng người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; đồng thời sẽ truy tìm, xử lý nghiêm khắc nhất, kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và du khách.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị bệnh nhân

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tối 23/7, các đơn vị liên quan đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của 103 có tiếp xúc gần với bệnh nhận, kết quả tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, Sở Y tế Đà Nẵng chờ kết quả công bố của Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương.

Mặc dù chưa có kết quả thẩm định chính thức tùy nhiên, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Quốc gia cũng như Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP. Đà Nẵng đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như một bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay trong chiều 24/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đại diện Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã vào TP. Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại thành phố.

Về trường hợp di chuyển của bệnh nhân, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo những người dân và du khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nghi ngờ có các dấu hiệu liên quan đến virus SARS-CoV-2 phải tự theo dõi sức khỏe, và đến cơ sở y tế gần nhất để tham khám và được tư vấn các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Đối với bệnh nhân D, hiện đang được thở máy thông qua lỗ khí quản, da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan.

"Cùng với sự hỗ trợ của bệnh viện Chợ Rẫy, của Bộ Y tế, TP. Đà Nẵng đang tập trung hết sức lực, kinh nghiệm của mình điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi tin tưởng sẽ ứng phó và giải quyết tốt với trường hợp này", Giám đốc Sở Y tế chia sẻ.

Lưu Hương