(Chinhphu.vn) – Thay vì đến chợ, siệu thị, khoảng 1 tuần nay, nhiều người dân Đà Nẵng đã tập trung đến các điểm tập kết nông sản của tỉnh Hải Dương để mua rau củ, quả, góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con vùng dịch.


Tại TP. Đà Nẵng hiện có khoảng 20 điểm bán "giải cứu" nông sản cho bà con vùng dịch - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Trước tình trạng nhiều mặt hàng nông sản của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương vào thời điểm thu hoạch nhưng bị ứ đọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng đã kết nối với các hợp tác xã nông nghiệp để thu mua nông sản, rồi chuyển về các điểm "giải cứu" trên địa bàn.

Được biết, hiện trên địa bàn TP. Đà Nẵng có khoảng 20 điểm tập kết nông sản của tỉnh Hải Dương bao gồm các loại chính như su hào, bắp cải, cà rốt. Các sản phẩm nông sản đều được vận chuyển trong ngày và có giấy chứng nhận đã phun khử khuẩn, bảo đảm quy định phòng chống dịch COVID-19. 

Chị Thanh Thủy phụ trách điểm bán nông sản tại đường Nguyễn Tuân, quận Sơn Trà cho biết: Là địa phương từng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, nên chúng tôi thấu hiểu những khó khăn mà người dân vùng dịch gặp phải, đặc biệt là bà con nông dân. Thế nên tôi hưởng ứng lời kêu gọi bằng cách sáng nay đã nhận thu mua gần 1 tấn cà rốt, chiều sẽ nhận thêm 1 tấn su hào, bắp cải về bán phi lợi nhuận. Tôi đã vận động bà con, hàng xóm, mọi người trong tổ dân phố cùng tham gia. Ngoài ra, tôi còn tương tác trên mạng xã hội để bạn bè, người dân biết đến để cùng đồng lòng, hưởng ứng. 

Tất cả chi phí vận chuyển đều do các tình nguyện viên tự chi trả - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại điểm bán trên đường Lê Lợi, TP. Đà Nẵng, bạn Tú Trinh chia sẻ, biết được chương trình ý nghĩa này nên Trung tâm chúng mình đã cho thuê mặt bằng phía trước và bán thu giúp tiền. Ở đây, người đến mua đều trên tinh thần ủng hộ nên mọi việc rất nhanh và vui vẻ. Lượng nông sản về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu nên chúng tôi rất vui. Chiều nay, mọi người ghé rất đông để ủng hộ nhưng hết sạch hàng, ngày mai chúng tôi sẽ tiếp tục nhận thêm hàng để bán. 

Còn anh Trần Đình Quốc Khương, trưởng nhóm phụ trách bán nông sản tại số 370 đường 2/9, TP. Đà Nẵng cho biết nhóm đã mua hơn 10 tấn su hào và bắp cải của nông dân Hải Dương. Tất cả chi phí vận chuyển đều do các tình nguyện viên tự chi trả. 

“Nông sản của tỉnh Hải Dương có giá rẻ hơn so với các chợ nhưng rau củ bảo đảm tươi, chất lượng tốt. Đây là việc làm rất thiết thực để cùng Hải Dương chống dịch. Dù quãng đường vận chuyển khá vất vả nhưng vừa có thể giúp đỡ được bà con nông dân, vừa đem lại cho người tiêu dùng những thực phẩm sạch khiến anh em chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc”. 


Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân Đà Nẵng đến mua rất đông nên lượng nông sản được tiêu thụ rất nhanh. Su hào, bắp cải được bán với giá là 5.000 đồng/kg, cà rốt là 10.000 đồng/kg. 

Đang đợi đến lượt mua nông sản, chị Nguyễn Thị Kim Tuyết, trú phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu cho biết: Tôi đọc thông tin trên facebook và biết đến chương trình này. Đây là một việc làm có ý nghĩa để chung tay cùng bà con nông dân Hải Dương vượt khó. Ngoài mua cho bản thân, tôi còn mua thêm nhiều để về tặng người dân trong xóm. 

Chị Lê Châu, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu chia sẻ: Đây là chương trình rất hay và ý nghĩa nên sau giờ làm về là tôi ghé ngay. Tôi nghĩ mỗi người dân hãy chung tay một phần để nông sản của bà con được tiêu thụ hết, giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.

Được biết, sau gần một tuần "giải cứu", hiện vẫn còn nhiều chuyến xe chở nông sản của bà con Hải Dương đang tiếp tục hành trình về Đà Nẵng. 

Lưu Hương