(Chinhphu.vn) - Hướng lên Tây Bắc, Đoàn công tác xã hội của Báo Điện tử Chính phủ (Cổng TTĐT Chính phủ) dừng lại ở Khấu Ly, xã Bản Mù (Trạm Tấu, Yên Bái), mảnh đất một thời được gọi bằng cái tên chỉ nghe đã gai người “Vương quốc của cây thuốc phiện”, nơi đó có những em nhỏ ngày ngày băng núi tìm chữ không quản trời lạnh, trời mưa...

Tờ mờ sáng thứ Bảy (7/12), khi Hà Nội vẫn còn im lìm trong màn sương sớm và cái lạnh mùa đông, tại số 16 Lê Hồng Phong, trụ sở Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ tham gia Đoàn công tác xã hội lên vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) đã nhộn nhịp chất hàng lên 2 xe tải thùng.

Các thành viên Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm cùng các em học sinh dân tộc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Số hàng này là kết quả cuộc vận động quyên góp trong cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ trong suốt 3 tháng trời cộng với đóng góp của các nhà hảo tâm như Công đoàn Ngân hàng TMCP Bản Việt, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công đoàn Tổng CTCP Thép Thành Long, Công ty XNK Tùng Trường (tổ 6, thị trấn Đông Anh, Hà Nội), Công ty TNHH Vạn An Sinh (Vivalife-373C Nguyễn Trãi, Q1, TPHCM), CTCP Tập đoàn Thành Hưng (taxi tải Thành Hưng), Công ty TNHH Toàn Hiền (83 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội), gia đình ông Phạm Hùng Sơn và Đoàn Anh Tuấn (áo cưới L’amant, Mai Hắc Đế, Hà Nội)... với mong muốn góp phần san sẻ phần nào những nhọc nhằn, vất vả của các thày cô và các em học sinh người dân tộc trên mảnh đất vùng cao Trạm Tấu.

Rời Hà Nội lúc 6h sáng, đoàn xe lăn bánh theo Quốc lộ 32 hướng lên Yên Bái. Những địa danh Sơn Tây, Ba Vì, Trung Hà, Thanh Sơn, Thu Cúc, Văn Chấn… lần lượt lùi lại phía sau. Từ Nghĩa Lộ, con đường lên Bản Mù quanh co như dải lụa mềm vắt ngang lưng núi.  Xa xa những nếp nhà sàn đồng bào Thái quây quần dưới thung lũng, thấp thoáng phía trên là những ngôi nhà nhỏ của người Mông cheo leo giữa điệp trùng mây núi... Đoàn xe chở hàng hóa "gầm gừ" vượt dốc Hát Lừu tới Khấu Ly, Bản Mù, lúc 4 giờ chiều.

Phó Tổng giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo trao quà cho các em học sinh - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Những đợt gió hun hút thổi qua các triền núi, mang theo cái lạnh như kim châm, các thành viên Đoàn công tác run người trong những chiếc áo khoác chỉ dùng cho tiết Đại hàn đã lặng người khi nhìn thấy các em học sinh mẫu giáo, tiểu học và THCS xã Bản Mù co ro trong manh áo mỏng, chân đất, ngơ ngác trước khách lạ. Thương các cháu, Trưởng đoàn thúc giục anh em nhanh chóng dỡ hàng.

Tại điểm trường đầu tiên - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Mù, chị Lê Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Trạm Tấu, cho biết: Trạm Tấu là huyện đặc biệt khó khăn của cả nước. Toàn huyện vẫn còn tới hơn 80% gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, không có điều kiện chăm lo chu đáo việc ăn, việc học cho con trẻ.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia Đoàn công tác tiến hành khám, chữa bệnh cho các em nhỏ - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện đến trường, đến lớp. Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 85/2010/QĐ-TTg ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú, tỷ lệ chuyên cần của học sinh đã chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, cả huyện vẫn còn hơn 1.000 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số học tiểu học, nhà ở cách trường dưới 4km và học trung học cơ sở, nhà ở cách trường dưới 7km nên không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 85.

Một học sinh lớp 7, Trường dân tộc bán trú Bản Mù ở điểm trường Khấu Ly, rụt rè kể: Nhà em ở cách trường 5 quả đồi (khoảng 6 km) đường rừng. Ngày trước, chưa được ăn ở tại trường, học xong (4-5 tiết) buổi sáng, phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ mới về đến nhà. Ăn cơm xong, no cái bụng, nhưng mỏi cái chân, mắt díp lại, buồn ngủ lắm, không muốn đến trường nữa. Mà có quay lại trường thì cũng đã 3 giờ chiều, muộn học rồi. Những ngày bố mẹ ở nhà mới được ăn cơm, nếu bố mẹ đi nương em phải nhịn đói, không học được.

Các thành viên Đoàn công tác khoác áo ấm cho các em học sinh - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thực tế, phần lớn học sinh sau khi về nhà thì không quay lại học chiều, vì con đường từ bản đến trường phải leo đèo, lội suối vô cùng khó khăn. Lo lắng cho chất lượng học tập cũng như tương lai của con trẻ, chia sẻ với những khó khăn của học sinh đang "vượt núi" học chữ mà không thuộc diện được hưởng chế độ, huyện đã vận động cán bộ và nhân dân xây dựng "Kho thóc khuyến học" để giúp các em được ăn cơm tại trường.

Để đóng góp vào kho thóc ấy, tùy theo khả năng, mỗi gia đình đóng góp từ 10kg thóc/1 học sinh trở lên, mỗi cán bộ công nhân viên chức trong huyện ủng hộ ít nhất 1 ngày lương, các thầy cô giáo ủng hộ từ 20 kg thóc trở lên. Ngoài ra, huyện, xã còn kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội ủng hộ bằng tiền hoặc hiện vật. Trong đợt phát động đầu năm học này, tổng số tiền ủng hộ Kho thóc khuyến học của huyện nhận được là 177 triệu đồng tiền mặt và trên 8 tấn thóc để tiếp sức cho trẻ tới trường.

Các em học sinh tham gia cùng Đoàn công tác vận chuyển hàng từ địa điểm tập kết vào trường - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Đoàn công tác của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ mang theo 600 thùng mì tôm, 100 chăn bông, 150 đôi dép, 150 kg cá khô, tép khô, 15 kg thuốc chữa bệnh các loại, hàng chục bộ quần áo ấm, cùng hàng nghìn tập sách vở, đồ dùng học tập, 10 triệu đồng tiền mặt… góp sức cùng địa phương giúp các em vượt núi tới lớp, tới trường. Tham gia Đoàn còn có các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo.

Khoác áo ấm cho các em nhỏ, Phó Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo xúc động: Chuyến hàng của Báo Điện tử Chính phủ tuy chưa phải là lớn về giá trị vật chất nhưng là tấm lòng của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên trong đơn vị cùng các nhà hảo tâm mong muốn san sẻ một chút khó khăn cùng thầy-trò nơi đây, động viên các thầy, các cô và các em học sinh vượt khó bám trường, bám lớp dạy tốt, học tốt.

Em học sinh người Mông tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Hu hát và cảm ơn tấm lòng của Đoàn công tác - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Thầy Vũ Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Mù, rưng rưng: Những món quà của Báo Điện tử Chính phủ trao tặng sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng, hơi ấm để học sinh Bản Mù vượt cái rét mùa đông. Nhưng ấm áp hơn cả là tình cảm, là tấm lòng của cán bộ Báo Điện tử Chính phủ đã không ngại đường xá xa xôi, vượt hàng trăm cây số đến với thầy trò nơi đây.

Rơm rớm nước mắt khi nhận số hàng của Đoàn gửi tặng, cô Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Hu, nghẹn ngào: Tấm lòng của các nhà báo Chính phủ là sự động viên quý giá không chỉ với các em học sinh mà còn tiếp thêm nghị lực cho mỗi thầy giáo, cô giáo chúng tôi bám lớp, bám trường...

Chuyến công tác khép lại nhưng nụ cười, ánh mắt ngây thơ, trong sáng của các em nhỏ giữa hoang vu heo hút chốn đại ngàn khi nhận quà sẽ còn đọng mãi trong ký ức của mỗi thành viên trong Đoàn như một kỷ niệm đẹp khó quên của nghề làm báo...

Niềm vui có áo mới - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Một thành viên trong Đoàn công tác đã chia sẻ trên Facebook cá nhân ngay khi về đến Hà Nội: "Những gì nghe, nhìn thấy trong chuyến đi này vẫn làm mình và nhiều đồng nghiệp xúc động. Không xúc động sao được khi nhìn những em bé mẫu giáo mong manh trong lớp áo mỏng, chân đi đất, nép vào nhau tìm chút hơi ấm trong cái lạnh đang về. Mình tìm vào lớp học của các cháu, tận mắt chứng kiến đồ chơi của các cháu chỉ là những vỏ chai trà xanh 0 độ, trà bí đao hay những chiếc vỏ ngao. Không xúc động sao được khi nhìn chị Hiền, hiệu trưởng Trường Dân tộc Bán trú xã Pá Hu, rơi nước mắt nói không lên lời ngay trước toàn thể học sinh lúc nhận những món quà nhỏ bé mà đoàn mình mang lên. Lúc ấy, bấm máy ảnh mà mắt mình cay xè. Không xúc động sao được khi nghe câu chuyện của cô giáo sinh năm 1984 đã nhiều năm sống tại trường. Cô kể rằng chồng cô (bằng tuổi) làm giáo viên "cắm bản" ở xã vùng sâu và còn khó khăn hơn nữa nên vợ chồng cô chẳng mấy khi gặp nhau. "Em có thể về thị xã, mở một cửa hàng, thu nhập hơn thế này mà lại được gần chồng con. Nhưng vợ chồng em đều cố gắng, vì tình yêu với nghề, vì tình thương với các cháu anh ạ!"

Nhiều thành viên khác trong Đoàn cũng chia sẻ, chuyến công tác lên với Trạm Tấu có giá trị như một “khoảng lặng” cần thiết để tự mình nhìn lại chính mình, để nỗ lực hơn, trách nhiệm hơn trong nhiệm vụ chuyên môn cũng như điều chỉnh những sinh hoạt thường ngày cho phù hợp hơn. Xin kết thúc bài viết này bằng lời tâm sự của Tổng Biên tập Vi Quang Đạo lúc còn ở Khấu Ly: So với những vất vả mà thầy trò vùng cao hằng ngày phải đối mặt, thì những khó khăn chúng ta gặp trong công việc chưa thấm vào đâu… Do vậy trong thời gian tới, toàn thể anh em trong Báo Điện tử Chính phủ không chỉ nỗ lực làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà còn tiếp tục vận động những tấm lòng thơm thảo chung tay giúp đỡ thầy trò vùng cao vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Trần Mạnh-Xuân Hồng