(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến chiều nay 14/10 đã cơ bản khôi phục cung cấp điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt ở các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum. Riêng 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng nặng nề nhất công tác khắc phục, xử lý sự cố vẫn đang được tiến hành do vẫn còn ngập lụt trên diện rộng, địa hình bị chia cắt.

Đến chiều nay 14/10, EVN đã cơ bản khôi phục cung cấp điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt ở các tỉnh: Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.

Riêng 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hiện nay vẫn bị ngập lụt diện rộng, nhiều trạm biến áp ở các tỉnh bị phải cắt điện tạm thời để đảm bảo an toàn cho người và vận hành thiết bị, đồng thời một số khu vực giao thông bị chia cắt, ngập lụt... chưa thể tiếp cận được hiện trường.

Ngành điện các tỉnh miền Trung đang nỗ lực khắc phục, xử lý sự cố lưới điện do ảnh hưởng mưa lũ trong những ngày vừa qua. Ảnh: EVN

Mặc dù vậy, với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), đến chiều nay đã khôi phục cung cấp điện được hơn 80% phụ tải của tỉnh Thừa Thiên-Huế và gần 70% phụ tải của tỉnh Quảng Trị. Việc tiếp tục khôi phục cung cấp điện sẽ tùy thuộc vào diễn biến thời tiết và tình hình ngập lụt ở các địa phương.

Về tình hình vận hành và xả nước các hồ thủy điện, EVN cho biết, các nhà máy thủy điện của các đơn vị thuộc EVN vận hành tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh.

Đến chiều nay 14/10, một số nhà máy thủy điện ngoài việc vận hành các tổ máy vẫn phải mở cửa xả theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh với lưu lượng cụ thể như: Hoà Bình (1775 m3/s); Quảng Trị (45 m3/s); A Lưới (82 m3/s); Sông Bung 2 (26 m3/s); Sông Bung 4 (62 m3/s); A Vương (139 m3/s).

EVN cho biết, lưới 500 kV vẫn vận hành bình thường. Trên lưới 220 kV xuất hiện một số sự cố thoáng qua nhưng đã khôi phục nhanh chóng, không ảnh hưởng đến cung cấp điện.

Tại một số tuyến đường dây 220 kV khu vực Quảng Nam có có hiện tượng đất đá bị sạt lở nhưng vẫn nằm xa cột, không ảnh hưởng đến vận hành an toàn. Chiều ngày 9/10 trạm 220 kV Huế bị nước ngập cao nên tạm thời phải cắt điện để đảm bảo an toàn, đến tối 9/10 sau khi nước rút, trạm đã được kiểm tra tình trạng và đã khôi phục vận hành trở lại.

Toàn Thắng