(Chinhphu.vn) – Ngày 23/9 tới, “Cô gái xương thuỷ tinh” Nguyễn Phương Anh sẽ tới Trụ sở Liên Hợp Quốc tại NewYork, Hoa Kỳ, để tham dự Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về người khuyết tật và phát triển.

Nguyễn Phương Anh - "Cô gái xương thủy tinh".
Nguyễn Phương Anh hay còn được gọi là “cô bé xương thủy tinh” sinh năm 1996 tại Hà Nội. Cô mắc chứng bệnh xương thủy tinh, một chứng bệnh khiến cho xương giòn và rất dễ gãy, nên phải ngồi xe lăn, không được vận động nhiều.

Cô được nhiều người biết đến khi tham gia và lọt vào vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam vào năm 2012. Với hình ảnh một cô bé chỉ cao khoảng một mét ngồi trên xe lăn và phiêu với ca khúc tiếng Anh vui nhộn, cô đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng rất nhiều khán giả Việt Nam.

Năm 2013, Phương Anh được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) chọn là một trong những gương mặt tiêu biểu cho trẻ em khuyết tật trên toàn thế giới. Nguyễn Phương Anh hiện đang làm phát thanh viên, cộng tác viên ở Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo dự  kiến, Phương Anh sẽ tham dự các hoạt động của Liên Hợp Quốc (LHQ) liên quan đến người khuyết tật tại New York, Hoa Kỳ từ 22-27/9 trong một chuỗi các sự kiện xung quanh cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

Bên cạnh đó, Phương Anh còn tham dự  Diễn đàn Hợp tác toàn cầu về trẻ khuyết tật và Thảo luận đối thoại về tiếng nói của người khuyết tật trong chương trình phát triển sau năm 2015 với các vai trò khác nhau như chủ tọa, đại biểu, dẫn chương trình và ca sỹ.

“Tôi muốn mọi người biết rằng chúng tôi, những người khuyết tật, cũng có những khả năng và mọi người cần nhìn vào khả năng của chúng tôi trước khi nhìn vào những khiếm khuyết”, Phương Anh cho biết.

“Cô gái xương thuỷ tinh” cũng bày tỏ niềm vinh dự được tham dự Hội nghị cấp cao cũng như các hoạt động khác của LHQ: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi thêm các hoạt động về người khuyết tật trên phạm vi toàn cầu”.

Tuy lo lắng vì sẽ tham gia nhiều vai trò khác nhau nhưng cô khẳng định: “Tôi sẽ luôn cố hết sức để lên tiếng dựa trên quan điểm của một người khuyết tật trẻ tuổi tại các diễn đàn mà tôi tham gia”.

Hội nghị lần này là cơ hội để tăng cường cam kết quốc gia và quốc tế ở cấp cao nhất về việc hòa nhập người khuyết tật vào Chương trình phát triển sau năm 2015. Tham dự Hội nghị là các quốc gia thành viên, các quan sát viên, đại diện của các tổ chức LHQ cũng như các tổ chức dân sự, các tổ chức của người khuyết tật và các doanh nghiệp.

Phan Trang