(Chinhphu.vn) - Từ tháng 9-12 sẽ có khoảng 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có từ 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung ở Trung Bộ.
Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện tượng Enso sẽ tiếp tục duy trì trạng thái trung gian cho tới tháng 10, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái El Nino trong những tháng cuối năm 2018, đầu năm 2019 với xác suất khoảng 60-70%.

Thời điểm kết thúc mùa mưa ở Bắc Bộ và khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ có khả năng sớm hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Dự báo, từ tháng 9-12 vẫn còn khoảng 4-6 cơn bão và ATNĐ xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có từ 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung ở Trung Bộ.

Những tháng cuối năm 2018, nhiều khả năng hoạt động của bão và ATNĐ trên vùng biển phía nam Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía Nam nước ta không nhiều như năm 2016 và 2017.

Mùa lũ chính vụ ở Bắc Bộ có khả năng kết thúc sớm hơn TBNN. Nguồn nước từ tháng 9-12 tại Bắc Bộ có xu thế nhỏ hơn TBNN từ 10-20%. Mực nước lớn nhất trong tháng 9-10 trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình và các hồ chứa lớn thấp hơn năm 2017, phổ biến ở mức báo động 1-báo động 2.

Mùa lũ trên các sông ở Trung Bộ phù hợp quy luật hằng năm. Đỉnh lũ năm trên các sông tại Thanh Hóa ở mức báo động báo động 1-báo động 2, riêng sông Bưởi ở mức báo động 3, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN.

Các sông từ Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2-báo động 3, tương đương đỉnh lũ TBNN; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Đỉnh lũ năm 2018 đầu nguồn sông Cửu Long ở mức trên báo động 2-báo động 3, tương đương đỉnh lũ TBNN. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10. Tuy đỉnh lũ ở mức TBNN, nhưng tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến khu vực.

Dự báo, từ tháng 9 năm nay đến tháng 2/2019, bão, ATNĐ và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm vẫn tiếp tục xuất hiện. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác có khả năng xảy ra trên cả nước, đặc biệt là dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu các tỉnh vùng núi phía Bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu.

Ngoài ra, cần đề phòng gió mạnh khu vực ven biển và vùng biển phía nam Biển Đông từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 10 trong thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và vào những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển bắc và giữa Biển Đông do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trên cả nước, nhiệt độ trung bình từ tháng 9 năm nay đến tháng 2/2019 phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng cao hơn 0,5-1 độ C.

Lượng mưa tại Bắc Bộ từ tháng 9-12 phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 15-30% và thời điểm kết thúc mùa mưa có khả năng sớm hơn TBNN. Từ tháng 1-2/2019, lượng mưa ở mức tương đương với TBNN cùng thời kỳ.

CM