(Chinhphu.vn) - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã công bố 10 Đại sứ kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam. Đây là các bạn trẻ đã đạt danh hiệu ở nhiều Kỳ thi tay nghề thế giới và ASEAN.


Các đại sứ nghề sẽ làn tỏa các giá trị của giáo dục nghề nghiệp

Theo Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) Trương Anh Dũng, mô hình Đại sứ kỹ năng nghề đã phát triển thành công nhiều năm ở các nước Anh, Đức, Hàn Quốc, Australia.

“Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã lựa chọn những người có tay nghề và kinh nghiệm tham gia các Kỳ thi tay nghề thế giới và Asean. Họ có sự đam mê và khả năng truyền tải về các giá trị về kỹ năng nghề xuất sắc tới giới trẻ”, ông Trương Anh Dũng cho biết.

Trong thời gian tới, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục chọn những người lao động có tay nghề tốt và ảnh hưởng nhất định trong xã hội để bổ nhiệm làm đại sứ kỹ năng nghề. 

Thay mặt cho 10 Đại sứ kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam, anh Nguyễn Duy Thanh (Huy chương đồng đầu tiên của Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2018) cho rằng: “Không chỉ là vinh dự, thương hiệu đại sứ kỹ năng nghề còn đặt ra trách nhiệm lớn cho chúng tôi trong việc lan toả và truyền đạt những kiến thức về kỹ năng nghề tới bạn trẻ, qua đó có sự định hướng đúng đắn về kỹ năng nghề”.

Chia sẻ về quan điểm chọn nghề của nhiều bạn trẻ, theo Đại sứ kỹ năng nghề Nguyễn Duy Thanh, nhiều bạn trẻ vẫn còn “lối mòn” tư duy khi đánh giá đại học là ưu tiên số 1. Còn cao đẳng và trung cấp chỉ là bước lựa chọn “cuối cùng”. Tuy nhiên cần nhìn nhận lại cho đúng. Nếu khả năng có hạn, việc học cao đẳng - trung cấp cũng là con đường đúng đắn. Khi có việc từ học nghề, quá trình lập nghiệp cũng thành công không kém các bạn trẻ học đại

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đánh giá cao những đóng góp của các tân Đại sứ kỹ năng nghề trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thời gian qua. Đây là những người đã có thành công nhất định trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và đóng góp cho sự phát triển kỹ năng nghề.

Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, các Đại sứ nghề cần giúp cho các bậc phụ huynh và bạn trẻ hiểu đúng về giáo dục nghề nghiệp. Khi bạn trẻ đã có nghề tốt, thì sẽ có việc tốt và tương lai tốt. “Hy vọng, thời gian tới đây, các Đại sứ kỹ năng nghề sẽ dùng ảnh hưởng cá nhân để truyền cảm hứng cho các bạn thanh niên đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Qua đó góp phần giúp bạn trẻ có cách hiểu chính xác về học nghề - lập nghiệp, trở thành những người có tay nghề đóng góp cho xã hội”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Thu Cúc