(Chinhphu.vn) – Chiều 17/9, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN có Công điện số 65/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh ven biển từ Thanh Hoá đến Phú Yên, các tỉnh Tây Nguyên, và các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng, chống cơn bão số 8.

Nội dung Công điện nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm DBKTTV Trung ương, vào hồi 13 giờ ngày 17/9, cơn bão số 8 có vị trí ở vào khoảng 16 độ Vĩ Bắc; 11 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyên chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km.

Đến 13 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam khoảng 170 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu các đơn vị nêu trên triển khai ứng phó với khu vực ven biển các tỉnh từ Thanh Hoá đến Phú Yên.

Cụ thể, cần thông báo và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do ảnh hưởng trực tiếp của bão trong 24 giờ tới là vùng biển từ vĩ tuyến 14° đến Nam vĩ tuyến 19° và phía Tây kinh tuyến 115° (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuỳ theo diễn biến của bão).

Tuỳ theo diễn biến của bão, các tỉnh chủ động xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu, thuyền nhỏ hoạt động ven bờ; kiểm tra và sẵn sàng sơ tán dân đang sinh sống ở khu vực ven sông, ven biển, các bến cảng, các khu du lịch đến nơi an toàn; không để người ở lại trên tàu, thuyền trong khu neo đậu, lồng bè, chòi canh ven biển, khu nuôi trồng thuỷ sản khi bão đổ bộ.

Tổ chức chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây phòng gió bão gây thiệt hại; giữ gìn trật tự an ninh ở các khu vực cần phải đi sơ tán và nơi dân sơ tán đến.

Đối với khu vực miền núi và tỉnh Tây nguyên, tổ chức điều hành đảm bảo an toàn giao thông, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người, phương tiện đi lại tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy siết; nghiêm cấm người vớt củi khi có lũ.

Rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, vùng sạt lở nguy hiểm, đảm bảo an toàn; kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình phòng chống lụt bão (đặc biệt đối với các hồ đập nhỏ, các công trình không đảm bảo an toàn và các công trình đang xảy ra sự cố, các công trình đang thi công).

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Hoàng Hạnh