(Chinhphu.vn) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) vừa chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2015 với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”.

 

Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2015 được tổ chức hôm nay (2/12) tại Thái Bình - Ảnh: VGP/Hiền Minh
Lễ phát động được tổ chức hôm nay (2/12) tại Thái Bình với nhiều thông điệp như: Người cao tuổi là những người năng động và có ích cho xã hội, họ vẫn có thể mang lại những đóng góp lớn lao cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội; Người cao tuổi cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình để họ có thể an hưởng cuộc sống hạnh phúc; Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích…

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, tính đến năm 2015, dân số thế giới đã đạt 7,3 tỉ người và đang già hóa nhanh chóng. Trong 10 năm tới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ vượt qua con số 1 tỉ. Già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, bao gồm cả những quốc gia có mật độ dân số trẻ cao.

Với gần 92 triệu người, Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á về quy  mô dân số. Hiện, Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng nhưng tỉ trọng người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên đã chiếm 10,5%, chỉ số già hóa là 44,6%.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á và đã chính thức bước vào thời kỳ già hóa từ năm 2011.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, thời kỳ già hóa đem lại những tiềm năng bao gồm cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, đem lại các lợi ích kinh tế, nhưng cũng đặt ra những thách thức to lớn đòi hỏi phải có những phương thức tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu, thay đổi sự tương tác trong xã hội và mối quan hệ liên thế hệ.

Để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, đảm bảo đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách/chương trình về an sinh xã hội...

Nhân Tháng hành động quốc gia về dân số, Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy cam kết đảm bảo cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc cho người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi.

Hiền Minh