(Chinhphu.vn) – Hệ thống pin Vanadium có khả năng sạc từ nguồn năng lượng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển, địa nhiệt; vận hành ổn định, không gây tiếng ồn, cháy, nổ,… có khả năng tái chế cao, thân thiện với môi trường.

Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM (Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam) và Tập đoàn Công nghệ năng lượng tái tạo RedT Energy. Ltd (Anh) vừa tiến hành chuyển giao công nghệ pin Vanadium trong lưu trữ điện năng phục vụ sản xuất nông nghiệp, an ninh năng lượng và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Tại hội thảo giới thiệu công nghệ này, Viện VIPTAM cho biết, hệ thống pin vanadium hoàn chỉnh đầu tiên được nhóm nghiên cứu của giáo sư Maria Skyllas-Kazacos thiết kế, phát triển và vận hành. Dù có chung nguyên lý lưu trữ bằng chuyển đổi điện năng thành hóa năng, nhưng khác với các loại pin truyền thống lưu trữ năng lượng trong điện cực, pin Vanadium lưu trữ năng lượng vào trong 2 chất điện giải âm và dương dạng lỏng. Trong quá trình xả, hai chất điện này được bơm vào trong tế bào pin để chuyển hóa trở lại thành năng lượng điện.

Pin Vanadium có các đặc tính kỹ thuật phù hợp để tương thích với các hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo (mang tính phi ổn định và phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết) như: Khả năng nâng cấp một cách độc lập dung lượng lưu trữ cũng như công suất đầu ra của hệ thống tuổi thọ trung bình cao (>20 năm); chi phí bảo dưỡng thấp, có thể thay thế từng phần (modun) mà không ảnh hưởng đến tổng thể.

Hệ thống này còn có khả năng sạc với các nguồn không ổn định như: Năng lượng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển, địa nhiệt, do đó công nghệ này rất linh hoạt đối với năng lượng có sẵn tại địa phương. Pin vận hành ổn định, không gây tiếng ồn, an toàn (không gây cháy, nổ,…), có khả năng tái chế cao, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững. Trong khi đó, việc tái chế pin lithium-ion (pin truyền thống) là rất tốn kém và khó khăn.

Đối với Việt Nam, pin vanadium có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhờ tiện ích và tính năng độc đáo của nó. Cụ thể, trong canh tác nông nghiệp, pin Vanadium có thể dùng làm hệ thống cung cấp năng lượng ổn định và đáng tin cậy phục vụ cho chiếu sáng, tưới tiêu, chế biến,… Ở các vùng biên giới, hải đảo, những nơi không thể kết nối với lưới điện quốc gia, hay các khu vực đặc thù như sân bay, lưu trữ cơ sở dữ liệu,… đòi hỏi hệ thống điện phải hoạt động 24/24 thì pin Vanadium có thể hoàn toàn đảm bảo năng lượng điện trong trường hợp khẩn cấp, cũng như phục vụ đời sống dân cư địa phương./.

Nguyệt Anh