(Chinhphu.vn) - Ngày 21/12, tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành điện, diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, anh Trương Thái Sơn, công nhân Đội quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã được trao danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho anh Trương Thái Sơn - Ảnh: VGP/Minh Thi

Anh Trương Thái Sơn đã có 40 năm công tác trong ngành điện. Năm 2006, anh có sáng kiến đầu tiên đó là “Giải pháp thay thế pin kìm ép điện cầm tay”, với sáng kiến này anh đã nghiên cứu ra ắc quy khô thay thế cho pin của máy ép thủy lực. Sáng kiến của anh đã làm “sống” lại thiết bị, làm tăng năng suất lao động cho anh em công nhân và tiết kiệm được gần 50 triệu đồng chi phí mua sắm mới thiết bị cho đơn vị.

Liên tục 14 năm sau đó (2006-2019), anh Trương Thái Sơn có đến 30 sáng kiến, làm lợi cho EVNHCMC hàng chục tỉ đồng.

Với những đóng góp và cống hiến to lớn, anh Trương Thái Sơn được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2020. Trước đó, năm 2014, anh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 14. Ngoài ra, anh đã 3 lần được nhận Bằng khen của Bộ Công Thương; 4 lần nhận Bằng khen và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động; Bằng khen của UBND TPHCM  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014… cùng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng khác.

Trong niềm vui, niềm hạnh phúc khi được lãnh đạo Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng Lao động Trương Thái Sơn chia sẻ về quá trình công tác tại EVNHCMC, nơi đã trang bị cho anh những kiến thức chuyên môn cũng như hun đúc niềm say mê trong công việc để anh có được những sáng tạo và kết quả như ngày hôm nay.

Anh Trương Thái Sơn cho biết, xác định mình là một người thợ sửa chữa, với những điều học được ở trường chỉ là kiến thức nền, muốn nâng cao tay nghề hơn nữa anh đã phải mày mò, tích lũy các kiến thức thực tế. Đồng thời, sau giờ làm việc tại nhà máy, vào những buổi tối, anh đã tranh thủ đi học thêm các lớp kỹ thuật sửa chữa tại các trung tâm dạy nghề.

Từ năm 1980 khi mới ra trường được phân công công tác tại Nhà máy Điện Chợ Quán đến năm 2001 chuyển về công tác tại Công ty Điện lực Chợ Lớn, trong suốt quá trình công tác anh cho rằng bên cạnh việc cập nhật các kiến thức, kinh nghiệm của công tác chuyên môn thì niềm say mê công việc cộng với lòng nhiệt huyết yêu nghề, yêu lao động sẽ là tiền đề để mỗi người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó, theo anh Sơn, trong quá trình công tác, sự động viên kịp thời của lãnh đạo Công ty Chợ Lớn nói riêng và lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực TPHCM nói chung đã tạo ra môi trường tốt nhất cho những sáng tạo của anh Sơn được hiện thực hóa, được công nhận và ghi nhận.

Minh Thi