(Chinhphu.vn)- Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa thông báo về việc các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã cứu sống một thai phụ chết lâm sàng. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Ngọc (28 tuổi, Ninh Thuận) vì bị sẩy thai (thai khoảng 16 tuần  tuổi), xuất huyết ồ ạt do bị nhau cài răng lược.

Chị Ngọc nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ đêm 7/12/2013 trong tình trạng hôn mê sâu, phải đặt nội khí quản giúp thở. Suốt thời gian hồi sức cấp cứu, các bác sĩ đã phải theo dõi, điều trị tích cực do bệnh nhân đã chết lâm sàng dẫn đến men tim rất cao, có biểu hiện rối loạn đông máu, suy gan, suy thận...

Trước đó, chiều 5/12/2013, chị Ngọc được người nhà đưa đến Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cấp cứu trong tình trạng bị sẩy thai, ra máu nhiều rất nguy kịch, mạch và huyết áp không đo được, tim ngừng đập. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã giải quyết được việc cầm máu tự nhiên nhưng chị Ngọc vẫn trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, hồi sức tổng hợp... nên các bác sĩ đã quyết định chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Từ Dũ để điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, ca phẫu thuật của chị Ngọc có sự tham gia của TS. BS Phạm Việt Thanh - nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và TS. BS Trương Quốc Việt - Phó trưởng Bộ môn Gây mê hồi sức, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khi mổ, các bác sĩ phát hiện chị Ngọc bị nhau cài răng lược, nhau ăn lan sang tử cung, sang thành bụng và cả bàng quang... khiến máu chảy dữ dội do tử cung không co lại được. Theo các bác sĩ, chị Ngọc bị sẩy thai do bệnh lý nhau cài răng lược rất nguy hiểm bởi gây mất máu với lượng lớn. Đối với trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Tuy nhiên, do được phẫu thuật kịp thời và được đội ngũ bác sĩ, y tá của Bệnh viện Từ Dũ nhiệt tình chăm sóc, đến ngày 9/12/2013, bệnh nhân được cài máy thở kết hợp vật lý trị liệu mỗi ngày, tăng cường dinh dưỡng, kháng sinh, trợ tim.

Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục, sức khỏe tốt và đã được xuất viện.

Hiền Minh