(Chinhphu.vn) - TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức một đợt tổng kiểm tra tất cả các cơ sở, toà nhà chung cư về công tác PCCC, đánh giá lại thực trạng và đưa ra kiến nghị với các cấp chính quyền để giải quyết dứt điểm vào cuối tháng 6.

Lực lượng PCCC Đà Nẵng diễn tập cứu nạn tại toà nhà cao tầng - Ảnh: VGP/Minh Trang

Tại chương trình “Hội đồng nhân dân (HĐND) với cử tri” vừa diễn ra tại TP. Đà Nẵng, các cử tri đã phản ánh tình trạng nhiều chung cư cũ dễ gặp rủi ro cháy nổ khi mùa nắng nóng đang đến gần trong khi các điều kiện PCCC không bảo đảm như: Thiếu thốn trang thiết bị PCCC, cầu thang thoát hiểm bị lấn chiếm, người dân không được diễn tập...

Ông Lê Xuân Hoà, Phó Ban Pháp chế HĐND TP. Đà Nẵng cho biết trên toàn Thành phố hiện có 3.718 cơ sở thuộc diện quản lý PCCC, qua kiểm tra có 489 cơ sở thuộc diện nguy hiểm về cháy nổ và 287 cơ sở không đạt yêu cầu, đặc biệt có 10 cơ sở là chung cư thuộc diện yếu kém, không bảo đảm an toàn PCCC.

Qua thanh tra, kiểm tra, điều đáng lưu ý là trang thiết bị PCCC của các cơ sở qua thời gian không được bảo trì, bảo dưỡng nên hư hỏng hoặc mất mát, không thể sử dụng được nếu có cháy nổ xảy ra.

Ông Hòa nhấn mạnh: “Trước hết là trách nhiệm của chủ đầu tư, bên cạnh đó là trách nhiệm của chính quyền các cấp xã, phường. Qua kiểm tra thì hầu hết UBND các xã, phường đều quản lý lỏng lẻo, không có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề PCCC”.

Ông Hòa đề nghị cần có một đợt tổng kiểm tra toàn bộ các cơ sở, toà nhà chung cư, xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, từng cá nhân và xác định rõ mốc thời gian hoàn thành việc khắc phục, sửa chữa, không để tồn tại những thiếu sót gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản người dân.

Trả lời vấn đề của cử tri, ông Trần Đình Chung, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Đà Nẵng cho biết hiện trên địa bàn Thành phố có 56 tòa nhà chung cư, trong đó có 36 chung cư cơ bản bảo đảm an toàn PCCC nhưng vẫn có một số lỗi vi phạm, 10 chung cư không bảo đảm an toàn PCCC. Từ năm 2011 đến nay, đã xảy ra 6 vụ cháy chung cư, trong đó có 5 vụ cháy liên quan đến nhà ở xã hội, một vụ cháy liên quan đến chung cư cao cấp.

Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, có 4 nguyên nhân chủ yếu, đó là: Chủ đầu tư chưa chú trọng công tác PCCC, việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, các chung cư chưa thành lập đội PCCC cơ sở, ý thức của người dân còn hạn chế.

“Khoản kinh phí đầu tư vào trang thiết bị PCCC, bảo trì bảo dưỡng khá cao, vì thế các chủ đầu tư hầu như đều né tránh hoặc cắt giảm. Có nhiều chủ đầu tư chấp nhận nộp phạt luôn chứ không chịu thực hiện. Điều đó cho thấy mức chế tài chưa đủ sức răn đe”, ông Chung nói.

Để giải quyết vấn đề, Giám đốc Cảnh sát PCCC cam kết sẽ tổ chức một đợt tổng kiểm tra tất cả các cơ sở, toà nhà chung cư, đánh giá lại thực trạng và đưa ra các kiến nghị với các cấp chính quyền để giải quyết dứt điểm vào cuối tháng 6, đặc biệt là giải quyết triệt để 10/56 chung cư thuộc diện yếu kém, tiếp theo đó triển khai dần đến 36/56 cơ sở chưa bảo đảm tất cả các điều kiện an toàn.

Đối với các chủ đầu tư, đề nghị thành lập các đội PCCC cơ sở hoặc xây dựng đội PCCC tình nguyện, huấn luyện nghiệp vụ và đầu tư kinh phí để duy trì đội này, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị PCCC, mua bảo hiểm PCCC và nên đầu tư hệ thống cảnh báo sớm, phối hợp cùng chính quyền địa phương diễn tập PCCC...

Đối với người dân, Giám đốc Cảnh sát PCCC cũng cam kết sẽ tuyền truyền đến tất cả người dân chung cư nhà ở xã hội bằng phương pháp trực quan, đồng thời mong muốn các gia đình nên cử người đi nghe để truyền đạt cho người thân biết cách thoát nạn và xử lý những tình huống cơ bản trước khi lực lượng cứu hộ, cứu nạn có mặt.

Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà cao tầng, siêu cao tầng, chung cư và nơi tập trung đông người...

Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện chỉ đạo phối hợp với cảnh sát PCCC điều tra, đánh giá thực trạng, xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa các nguy cơ cháy, nổ phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, cơ sở; đồng thời, thường xuyên duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở; tổ chức thường trực nghiêm túc, sẵn sàng xử lý kịp thời, có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra ở cơ sở.

Cảnh sát PCCC Thành phố nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền PCCC và CNCH đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với thực tế từng địa bàn, từng loại hình cơ sở; lồng ghép việc phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH vào chương trình giảng dạy ngoại khóa trong các nhà trường và cơ sở giáo dục phù hợp với ngành học, cấp học; xây dựng cẩm nang hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC, kỹ năng thoát nạn tại các khu chung cư, hộ gia đình, nơi tập trung đông người...

                                                                                                                        Minh Trang