(Chinhphu.vn) – Hơn 10 năm qua, 650 trẻ em Đà Nẵng bị tim bẩm sinh đã được hỗ trợ chi phí phẫu thuật với số tiền hơn 27,5 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Bá Thanh và cháu Nguyễn Thành Hân (10 tuổi – quận Thanh Khê), trẻ bị tim bẩm sinh được Hội hỗ trợ chi phí mổ thành công. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Ngày 4/12 tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (2003-2013) do Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng thực hiện.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn Đà Nẵng không có điều kiện chữa trị cho chi phí quá lớn, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng đã thành lập chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh.

Những người thực hiện chương trình nỗ lực hồi sinh những trái tim khuyết tật, qua 10 năm thực hiện, 650 trái tim của các bé bị khiếm khuyết được hỗ trợ một phần hoặc hoàn toàn để có thể có một trái tim khỏe mạnh sẵn sàng hòa nhịp với cuộc đời.

Nhiều trẻ bị tim nặng, phải can thiệp 2-3 lần mới thành công hay phải chữa trị ở các bệnh viện nước ngoài vẫn được Chương trình hỗ trợ và đài thọ chi phí. Chương trình có sự hỗ trợ mạnh mẽ của các nhà hảo tâm, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các bệnh viên uy tín về tim mạch trong nước.

Không chỉ giúp đỡ trẻ bị tim bẩm sinh, Chương trình còn phối hợp với các trung tâm y tế khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ từ 1-20 tuổi, bảo đảm tất cả các em bị bệnh tim được cứu chữa kịp thời. Mỗi năm, có hàng nghìn lượt trẻ được khám tầm soát tim bẩm sinh. Chương trình luôn dành sự quan tâm đặc biệt để thăm, khám, chữa trị cho con em của các đối tượng chính sách, thương binh, liệt sĩ, chiến sĩ công tác tại biên giới hải đảo.

Ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng ban Nội chính Trung ương, Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng cho biết, những người làm Chương trình luôn nỗ lực với quyết tâm không để bất kỳ trường hợp nào tử vong vì căn bệnh tim bẩm sinh. Không chỉ các gia đình chính sách và hộ nghèo mới được hỗ trợ, Hội sẽ xem xét tất cả hồ sơ của các gia đình và quyết định hỗ trợ từng phần. Trong thời gian tới, Hội sẽ phấn đấu huy động nguồn lực để có thể mở rộng phạm vi giúp đỡ trẻ không chỉ ở trong địa phận Đà Nẵng – Quảng Nam mà còn ở các tỉnh lân cận.

Hồng Hạnh