(Chinhphu.vn) – UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy. Cách làm này nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền và người dân TP.

Theo Công an TP Đà Nẵng, tính đến 15/10/2014, toàn thành phố có 479 người trong diện quản lý sau cai, trong đó có việc làm 310 người. Tuy nhiên, công tác quản lý sau cai vẫn còn một số hạn chế khi việc quản lý di biến động và dạy nghề, giải quyết việc làm còn nhiều khó khăn. Hiện TP có gần 1.900 đối tượng nghiện ma túy, trong đó 175 đối tượng đang được cai nghiện tại gia đình; trên 50% đối tượng nghiện không có nghề nghiệp ổn định

Theo quy định hiện hành, muốn đưa người nghiện vào trại cai nghiện tập trung phải qua nhiều quy trình và các khâu thủ tục. Quá trình này phải lập hồ sơ qua nhiều cơ quan khác nhau như Tư pháp, LĐTB&XH, Công an và rất mất thời gian. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, nhận thức được vấn đề này, nên Đà Nẵng đã chủ động làm theo cách của mình.

Theo đó, tháng 9 vừa qua, Đà Nẵng đã ra quyết định ban hành Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn TP. Với quy chế này các ngành Tư pháp, Công an, LĐTB&XH của các quận, huyện trong vòng 3 ngày phải thống nhất lập hồ sơ, chuyển qua Tòa án. Sau đó, trong vòng 3 đến 5 ngày, Tòa án ra quyết định có đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung hay không.

Thời gian cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cũng được Đà Nẵng rút lại chỉ còn 3 tháng.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn quyết định thành lập cơ sở quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp xử lý hành chính tập trung cai nghiện bắt buộc; chính sách hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai trên địa bàn…

Sau hơn 1 tháng thực hiện các quy định mới về cai nghiện ma túy, UBND các xã phường chuyển hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 7 trường hợp; trong đó tòa án thụ lý và đã xét xử 5 trường hợp, còn 2 trường hợp đang được tổ thậm định yêu cầu cơ quan thiết lập hồ sơ bổ sung.

Về ý kiến cho rằng, làm như thế là không đúng luật, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, việc làm của Đà Nẵng đúng luật, sáng tạo và rất nhân văn, chứ không “vượt rào”. Những cái gì mà luật chưa rõ ràng, thông tư, nghị định chưa rõ ràng, quy định chưa cụ thể thì Đà Nẵng quy định.

Liên quan đến vấn đề Thành phố đang tồn đọng 45 vụ án về ma túy mà tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, vì theo quy định mới, tang vật ma túy, ngoài việc xét nghiệm định lượng và định tính, còn phải giám định hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất để đủ cơ sở kết tội, mà mỗi lần giám định phải đóng gói tang vật, cử cán bộ hộ tống ra Viện Khoa học hình sự Bộ Công an nên rất tốn kém. TP Đà Nẵng cho biết, sẵn sàng mua máy phục vụ công tác có mẫu chuẩn. Việc này không chỉ giúp Đà Nẵng tự giám định để xử lý nhanh những vụ án ma túy, mà còn để cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực xử lý tội phạm ma túy cho các tỉnh ở miền Trung.

Lưu Hương