(Chinhphu.vn) – Sau vụ bác sĩ thẩm mỹ viện ở Hà Nội gây tử vong, ném xác nạn nhân xuống sông, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra toàn diện các cơ sở y tế ngoài công trên địa bàn.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra giấy phép hành nghề, giám sát nội dung thông điệp quảng cáo không trung thực, bảng giá niêm yết, kỹ thuật y tế, chi phí phẫu thuật…

Đà Nẵng hiện có 6 cơ sở khám phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép hành nghề, đảm bảo đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị và rất nhiều cơ sở thẩm mỹ tự nhiên (chăm sóc sắc đẹp đơn thuần).

6 cơ sở này được phép phẫu thuật thẩm mỹ, như: Tạo má lúm đồng tiền, xóa, xăm lông mày, tạo hình gò má, cằm chẻ, sửa da vùng mặt, cổ, tạo hình mí mắt, môi, mũi, tai.. nhưng không được phép phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, thu gọn vùng bụng, mông, đùi, lấy mỡ trong cơ thể.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Trưởng phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế TP. Đà Nẵng, cho biết: Qua kiểm tra ban đầu, Thanh tra Sở Y tế chưa phát hiện cơ sở nào có biểu hiện sai phạm liên quan đến giải phẫu thẩm mỹ, cơ quan chức năng cũng chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân về tình trạng sai phạm của các cơ sở trên.

Hiện nay, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, TP. Đà Nẵng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các cơ quan truyền thông để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin và tìm kiếm cơ sở làm đẹp uy tín và chất lượng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nếu người dân phát hiện thẩm mỹ viện nào hoạt động chui, chưa được cấp phép hoạt động hoặc không đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị được yêu cầu, báo ngay cho Sở Y tế để có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm minh, nhằm tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tại TP. Đà Nẵng, các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế cũng như thái độ phục vụ của các cán bộ Y tế được đánh giá qua hệ thống máy tính được đặt tại các bệnh viện. Đây được coi là 1 kênh theo dõi nhằm đánh giá kết quả thi đua với cán bộ, công chức trong ngành.

Lưu Hương