(Chinhphu.vn) - Nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cấp Công đoàn TP. Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động trợ cấp với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

LĐLĐ Đà Nẵng trao quà trợ cấp cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Công ty Hữu Nghị (Khu công nghiệp An Đồn) - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo đó, trong Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã chi 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.500 người lao động (NLĐ), mỗi người một triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng sẽ hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn cũng vận động doanh nghiệp thực hiện chương trình chăm lo cho NLĐ như thăm hỏi, trợ cấp, động viên những trường hợp bị tai nạn lao động, bị suy giảm sức lao động; những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; những trường hợp bị giảm sâu thu nhập, bị ngừng việc vì ảnh hưởng dịch COVID-19… với kinh phí gần 11 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố sẽ trao 850 triệu đồng hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ khó khăn về chỗ ở.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Duy Minh cho biết, trong giai đoạn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội công đoàn, các cấp công đoàn Thành phố đã trợ cấp khó khăn cho gần 750 đoàn viên khó khăn, bị mất việc làm tại các trường mầm non tư thục và đơn vị du lịch, lữ hành với tổng trị giá gần 650 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ cho 500 trường hợp với tổng số tiền 500 triệu đồng.

LĐLĐ Thành phố cũng đã phối hợp với Hội Khách sạn Đà Nẵng và Sở Du lịch tổ chức 2 khóa “Đào tạo kỹ năng nghiệp vụ theo tiêu chuẩn VTOS: Nghiệp vụ buồng và sale OTA” nhằm nâng cao kiến thức và nghiệp vụ cho NLĐ ở các khách sạn trên địa bàn; tặng 3.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho lực lượng cán bộ công đoàn chuyên trách và đoàn viên, NLĐ ở 10 khách sạn thuộc các đơn vị tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm ngành du lịch, dịch vụ để tăng cường bảo vệ sức khỏe NLĐ, tạo tâm lý yên tâm cho NLĐ làm việc.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng tổ chức phun thuốc khử trùng, phát tặng 4.100 bình rửa tay diệt khuẩn cho NLĐ ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ; cấp phát hàng nghìn áp phích, 65.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ gần 40.000 khẩu trang vải, khẩu trang y tế tặng cho đoàn viên, NLĐ ở các khu công nghiệp. 

Đến nay, qua vận động, đã có hơn 90% các chủ nhà trọ ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang miễn, giảm tiền thuê nhà cùng nhiều hành động thiết thực khác hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch COVID-19. Trong đó, nhiều chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền phòng trọ của tháng 3, 4; nhiều chủ nhà trọ giảm từ 30-70% tiền phòng/tháng từ sau Tết Nguyên đán đến nay và phần lớn các chủ trọ đều giảm từ 100-300 nghìn đồng/tháng cho NLĐ.

Năm nay, Tháng công nhân sẽ kết hợp hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “Bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động - Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

                                                                                                            Minh Trang