(Chinhphu.vn) - Trong thời gian thành phố thực hiện lệnh giới nghiêm “ai ở đâu ở đó”, việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận, huyện làm việc các siêu thị, cửa hàng để cung ứng hàng hóa thiết yếu. Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố thực hiện

Sở Công Thương Đà Nẵng cùng các địa phương mở các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ người dân. Ảnh: VGP/Nhật Anh
Lượng hàng trữ đủ dùng cho 20 ngày

Ngay sau khi TP. Đà Nẵng có kế hoạch áp dụng biện pháp dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn TP. Đà Nẵng, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó” từ ngày 16/8 đến ngày 23/8 để phòng chống dịch, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung (Bộ Công Thương) đã làm việc với Sở Công Thương TP. Đà Nẵng để trao đổi các biện pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng và phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh. 

Theo Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, từ chiều ngày 12/8, sau khi lãnh đạo Thành phố thông báo áp dụng biện pháp dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn TP. Đà Nẵng, người dân đã đi mua hàng tích trữ khá đông. Việc công bố trước thời điểm giãn cách toàn xã hội nghiêm ngặt cũng nằm trong kế hoạch triển khai của UBND Thành phố để người dân có thời gian đi mua hàng hóa tạm trữ trong 1 tuần nhằm giảm áp lực cho việc thực hiện nhiệm vụ cung ứng hàng hóa của các Tổ dân phố.

Tại các siêu thị và chợ truyền thống, trong các ngày từ 12 đến 14/8, lượng mua hàng tăng mạnh, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ có tăng do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung lấy từ các tỉnh khác lưu thông về chậm hơn, chi phí tăng, tại các siêu thị giá được giữ ổn định. 

Tại một số điểm bán hàng do người dân tập trung mua nhiều trong 1 thời điểm nên có hết hàng cục bộ. Tuy nhiên, ngay sau đó nguồn cung đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, đến chiều ngày 14/8, sức mua đã ổn định hơn. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP.  Đà Nẵng hiện được cung cấp từ các nguồn các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi hoặc từ Lâm Đồng (đối với hàng tươi sống) và từ các tỉnh phía Nam (đối với hàng khô), mặc dù hàng khô từ các tỉnh phía Nam có thời gian cung ứng chậm hơn ngày thường khoảng 2-3 ngày do các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhưng do đã có kế hoạch từ trước nên về cơ bản, lượng hàng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tăng của người tiêu dùng.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng trong thời gian cận trước và trong khi thành phố áp dụng biện pháp “ai ở đâu ở đó”, ngày 14/8, Bộ Công Thương đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn có tổ chức hệ thống phân phối trên địa bàn Đà Nẵng có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, tăng lượng hàng hóa dự trữ để cung ứng cho các địa bàn dân cư trong thời gian trước và trong khi thành phố thực hiện dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn; tổ chức các điểm bán hàng lưu động, triển khai các hoạt động bán hàng trực tuyến, phối hợp với các Tổ COVID-19 cộng đồng, cung ứng hàng hóa theo đặt hàng của người dân trong thời gian thành phố áp dụng giãn các toàn xã hội. 

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn Đà Nẵng, các đơn vị đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong giai đoạn Đà Nẵng áp dụng biện pháp mạnh, người dân không được ra khỏi nhà.

Các đơn vị phân phối cho biết đã trữ một lượng hàng lớn đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong những ngày tới. Ảnh: VGP/Nhật Anh
Tổ dân phố “đi chợ” thay dân

Cũng trong ngày 14/8, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung đã tham dự cuộc họp triển khai kế hoạch với UBND TP. Đà Nẵng, theo đó, Tổ đã góp ý kiến với thành phố đã xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố và có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo kế hoạch của TP. Đà Nẵng, trong thời gian thành phố cấm người dân không được ra khỏi nhà trong 1 tuần, (kể cả đi mua hàng hóa). Việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận, huyện (mỗi quận, huyện đều có các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu). Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố. 

Tại các tổ dân phố có tổ COVID-19 cộng đồng đảm trách việc cung ứng hàng hóa gồm khoảng 6 đến 8 người, huy động từ Đoàn thanh niên hoặc Hội phụ nữ cung ứng hàng hóa cho 20-30 hộ dân của mỗi tổ. Những thành viên thuộc tổ cung ứng hàng hóa tại các tổ dân phố sẽ tiếp nhận nhu cầu của các hộ và chuyển đến các đơn vị cung ứng hàng hóa hoặc trực tiếp đi mua hộ người dân (việc này đang triển khai tại quận Sơn Trà).

Ngoài ra, Thành phố đã có kế hoạch cung cấp gói lương thực, thực phẩm miễn phí cho 30.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố đủ để dùng trong 1 tuần thực hiện giãn cách (kinh phí được lấy từ nguồn xã hội hóa do các tổ chức, cá nhân tài trợ và đóng góp).

Theo đánh giá của Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm đã triển khai tại quận Sơn Trà, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách chặt nêu trên.

Nhật Anh